Ông Trump khuyên các nước noi gương Anh rút khỏi EU

3 Thanh Niên Online
Sắp tới ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tuyên bố Brexit - việc nước Anh quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) - là điều tuyệt vời và các nước châu Âu khác nên làm theo như vậy.
Ông Trump nói rằng nước Anh đã "quá thông minh" với quyết định Brexit /// Reuters Ông Trump nói rằng nước Anh đã "quá thông minh" với quyết định Brexit - Reuters
Ông Trump nói rằng nước Anh đã "quá thông minh" với quyết định Brexit
Reuters
Tổng thống đắc cử Trump nói rằng ông là người ủng hộ mạnh mẽ Brexit. Trả lời phỏng vấn với báo Times của Anh và Bild của Đức hôm 14.1, ông Trump thể hiện rõ tư tưởng theo chủ nghĩa dân tộc của mình khi tuyên bố rằng nước Anh "quá thông minh" với quyết định Brexit.
Vị tổng thống sắp nhậm chức nói:" Mọi quốc gia đều muốn bản sắc riêng của họ và nước Anh cũng muốn bản sắc riêng". Về việc đồng bảng Anh rớt giá thê thảm sau khi kết quả trưng cầu dân ý ở Anh được công bố với quyết định Brexit, gây hoang mang thị trường toàn cầu, ông Trump bảo đó là "điều tuyệt vời" vì nhiều nơi trên đất nước Anh không làm ăn được (do đồng nội tệ quá cao giá).
Ông Trump còn dự đoán sẽ có nhiều nước theo chân Anh rời khỏi EU: "Tôi tin rằng các nước khác sẽ rút (khỏi EU). Nếu người tị nạn tiếp tục đổ về các vùng đất khác nhau trên khắp châu Âu như thế này, tôi cho rằng khó lòng giữ EU dính chùm với nhau, bởi người ta nổi giận vì điều đó".
Ông Trump khuyên các nước noi gương Anh rút khỏi EU - ảnh 2
Ông Trump chủ trương bài người nhập cư quyết liệt
Reuters
Vị tổng tư lệnh sắp tới của nước Mỹ đã đem Thủ tướng Đức Angela Merkel ra làm ví dụ điển hình. Được biết bà Merkel đã nhanh chóng mở cửa đón khoảng 1,1 triệu người tị nạn chạy trốn khỏi các vùng chiến tranh, xung đột như Syria, Iraq và Afghanistan, nhưng sau đó đã phải xin lỗi và thay đổi chính sách trước sự giận dữ của dân chúng. Ông Trump nói rằng Thủ tướng Merkel đã mắc sai lầm thảm họa khi mở cửa cho "những người bất hợp pháp".
Mặc dù vậy, ông Trump nhận định rằng bà Merkel vẫn là lãnh đạo quan trọng nhất ở châu Âu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Nam

Hoàng Nam

Trump đang làm yếu EU và Mỹ, tạo điều kiện để Trung Quốc và Nga trỗi dậy.
Cafe sua da

Cafe sua da

Nước Đức là một trong các nước đầu tàu trong việc hình thành khối EU, nhưng vì những quyết định của mình có thể sẽ làm tan rã nó.
YNVN

YNVN

Khối EU tan rã, có lợi cho nền kinh tế Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con người rồi sẽ già đi và chết /// Shutterstock

Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

Bất tử và "thanh xuân vĩnh trú" đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.