Ông Trump lại tuyên chiến

18 Thanh Niên
Tổng thống Donald Trump hôm qua tiếp tục gây xôn xao dư luận khi tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu /// Reuters Việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu - Reuters
Việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu
Reuters
Điều kiện mà chủ nhân Nhà Trắng đưa ra là WTO phải cải tổ cách thức hoạt động, cũng như đối xử với Mỹ công bằng hơn. Thành lập vào năm 1994 với đầu tàu Mỹ, WTO được xem là diễn đàn giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước thành viên. Dù chính quyền Tổng thống Trump chỉ trích hệ thống giải quyết tranh chấp này, nhưng Mỹ mới đây vẫn tiếp tục đệ đơn kiện các thành viên khác lên WTO. Số liệu thống kê cho thấy trong số các vụ kiện do Mỹ khởi xướng, WTO xử Mỹ thắng tới 91%, đồng thời nước này cũng thua 86% số vụ mà các thành viên khác khởi kiện. Theo Bloomberg, các quốc gia gửi khiếu nại lên WTO thường thắng thế và bên bị kiện trong những vụ tranh chấp thương mại thường thua cuộc.
Giới chuyên gia nhận định việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ tác động đến nền kinh tế toàn cầu lớn hơn nhiều so với cuộc xung đột thương mại đang diễn ra giữa nước này và Trung Quốc, thậm chí còn có thể hủy hoại hệ thống được Washington nỗ lực thúc đẩy kể từ sau Thế chiến thứ 2. Tuyên bố lần này của Tổng thống Trump tiếp tục nối dài cuộc chiến với các mục tiêu đa phương mà ông không hài lòng từ khi tiếp quản Nhà Trắng. Khác với những người tiền nhiệm thường đi đầu trong việc thiết lập và củng cố các thể chế quốc tế, Tổng thống Trump lại chọn cách tuyên chiến.
[VIDEO] Trung Quốc 'nhắn nhủ' ông Trump: Bắt nạt thương mại sẽ vô tác dụng

Bình luận 18

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thánh Ba

Thánh Ba

Gian lận thương mại, ăn cắp công nghệ, sở hữu trí tuệ của người khác, chuyên làm hàng nhái, hàng giả mà trở thành trung tâm thế giới ??
Minh Hưng

Minh Hưng

Mỹ gây ra chiến tranh kinh tế để giảm nhập siêu thì mãi mãi không còn cơ hội ngóc đầu lên trước một Trung Quốc ngày càng hùng mạnh. Nước Mỹ nhận ra điều này khá muộn. Trung Quốc sẽ đưa hàng trăm triệu lượt người vào đất Mỹ để học hỏi, lấy hết tài sản trí tuệ, nhằm biến Trung Quốc thành trung tâm của thế giới.
Trần Minh Mẫn

Trần Minh Mẫn

Phát biểu thể hiện kiến thức kém
Nguyễn Trọng Hòa

Nguyễn Trọng Hòa

Bạn nên nhớ Tổng thống Trump vốn xuất thân là một nhà kinh doanh, ông đã quá quen trước những bất công của WTO nói chung và sự thâm hiểm của Trung Quốc nói riêng, nên ông biết được điểm yếu của Trung Quốc, nên mình nghĩ Trung Quốc không có cửa để thành trung tâm thế giới đâu.
Huyen

Huyen

100 năm nữa Trung Quốc cũng không theo kịp Mỹ
long tran van

long tran van

Một nhận định rất chủ quan của 1 còm thân TQ !?
Nguyễn Lê Minh

Nguyễn Lê Minh

Tôi k tin là TQ vượt Mỹ
Bạn chọn Mỹ hay TQ?
Tôi chọn cách làm theo luật lệ của Mỹ.
tôn chí

tôn chí

Suy nghĩ như đứa con nít, tổng thống Mỹ và các cố vấn, cả nước Mỹ không ngu như bạn nghĩ đâu
John

John

Sinh viên Trung Quốc nào cũng muốn ở lại Mỹ hết ông ơi. Không kiếm được việc nên mới chịu về.
Cường Anh

Cường Anh

Nếu bắt chước mà có thể trở thành số 1 thì sẽ đến lúc Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào có khả năng này cũng có thể trở thành số 1.
Lê Minh

Lê Minh

Ông giỏi quá,,,,,,, người Mỹ khờ thiệt,,,,,,, haiz
Nguyễn Anh Tuấn

Nguyễn Anh Tuấn

Nếu Trung Quốc nhập siêu được !thì họ thay thế Mỹ là chuyện hiển nhiên.
Sói

Sói

Ha Ha Ha!
Tam Lam

Tam Lam

Tôi cho phép anh mới được vào nhà tôi. Hay TQ muốn làm gì thì làm, Mỹ khống cấm người TQ vào Mỹ được?
Sam le

Sam le

Làm giàu và văn minh đều phải dựa vào nền tảng giáo dục có kiến thức trí tuệ thực mới mạnh, bền vững?
Minh

Minh

Nếu Mỹ đơn giản như thế thì đã bị Trung Quốc nuốt từ lâu rồi bạn nghĩ mọi chuyện đơn giản quá...tổng thống Mỹ là 1 nhà chính trị nhà kinh tế giỏi...hiện nay Trung Quốc nằm chiếu dưới và kinh tế bị ảnh hưởng mạnh từ cuộc chiến thương mại do Mỹ khởi xướng...còn lâu Trung Quốc mới voutwj mặt được Mỹ.
Trần Thời

Trần Thời

Hy vọng ông Trump sẽ đưa nước Mỹ rút khỏi......Thường Trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc... Mong thay !
Khang

Khang

Tỉnh táo lại đi ! Bạn đã còm lạc đề.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa bùng phát trong Trung tâm mua sắm Gaisano ở General Santos  /// AFP

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền nam Philippines

Một nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng vì nhà sập trong lúc trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 16.10, khiến nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện bị cắt đứt và một trung tâm thương mại bị cháy.