Ông Trump muốn ngưng cấp quốc tịch cho trẻ nước ngoài sinh tại Mỹ

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump cho biết ông có kế hoạch ký sắc lệnh ngưng cấp quốc tịch Mỹ đối với những trẻ em nước ngoài chào đời tại nước này.
Tổng thống Donald Trump muốn ngưng trao quyền công dân Mỹ cho trẻ nước ngoài được chào đời trên đất Mỹ  /// Reuters Tổng thống Donald Trump muốn ngưng trao quyền công dân Mỹ cho trẻ nước ngoài được chào đời trên đất Mỹ - Reuters
Tổng thống Donald Trump muốn ngưng trao quyền công dân Mỹ cho trẻ nước ngoài được chào đời trên đất Mỹ
Reuters
Trong cuộc phỏng vấn được đăng trên trang tin Axios hôm 30.10 (giờ địa phương), ông Trump nói: “Chúng ta là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép mọi người đến ở và sinh con, rồi đứa trẻ được trở thành công dân Mỹ với đầy đủ quyền lợi. Điều này thật nực cười và cần phải chấm dứt”.
Chủ nhân Nhà Trắng nói thêm tiến trình thúc đẩy việc ngưng cấp quốc tịch cho trẻ nước ngoài đang diễn ra.
Trái với thông tin Tổng thống Trump đưa ra, trang Axios dẫn một nghiên cứu cho thấy không chỉ Mỹ mà có hơn 30 quốc gia trên thế giới có chính sách trao quyền công dân cho trẻ nước ngoài chào đời ở nước họ.
Phản ứng trước thông tin trên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói rằng: “Bạn không được phép chấm dứt chính sách trao quyền công dân cho trẻ em nước ngoài được sinh tại Mỹ bằng sắc lệnh hành pháp”, theo Đài WVLK.
Trong khi đó, Phó tổng thống Mike Pence nhấn mạnh ông ủng hộ ý định trên của Tổng thống Trump, theo tờ USA Today.
Theo Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, tất cả những người sinh ra ở Mỹ đều trở thành công dân Mỹ, hưởng mọi lợi ích như một người Mỹ. Tuy nhiên, việc thay đổi chính sách này phải cần sự đồng ý của 2/3 số nghị sĩ trong Hạ viện và Thượng viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen hing

Nguyen hing

Không làm việc ở Mỹ. Không đóng thuế.
Mà được hưởng tất cả những quyền lợi của người Mỹ. Thật là vô lý.
Ủng hộ ý kiến của ông Trump
Phạm tứ Hải

Phạm tứ Hải

Một quyết định hợp lý, nếu trưng cầu tỷ lệ ủng hộ sẽ cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm