OSCE: Ukraine đối mặt nguy cơ chiến tranh toàn diện

0 Thanh Niên Online
(TNO) Đặc phái viên của Tổ chức vì An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), bà Heidi Tagliavini cảnh báo bên cạnh những tín hiệu đáng khích lệ cho thấy thỏa thuận ngừng bắn đang được giữ vững, Ukraine vẫn phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh toàn diện.

(TNO) Đặc phái viên của Tổ chức vì An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), bà Heidi Tagliavini cảnh báo bên cạnh những tín hiệu đáng khích lệ cho thấy thỏa thuận ngừng bắn đang được giữ vững, Ukraine vẫn phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh toàn diện.

OSCE: Ukraine đối mặt nguy cơ chiến tranh toàn diện - ảnh 1
Đoàn xe quân sự của lực lượng chính phủ Ukraine chuẩn bị rút về Debaltseve - Ảnh: Reuters
Dù giao tranh đã hạ nhiệt ở miền đông Ukraine, tù nhân được trả tự do và các bên bắt đầu rút vũ khí hạng nặng, nhưng bà Tagliavini vẫn nhận định tình hình Ukraine không ổn định, “những dấu hiệu đáng khích lệ” có thể bị đảo ngược và Ukraine vẫn phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh toàn diện.
Kiev cho biết, 3 lính Ukraine đã thiệt mạng trong những đợt giao tranh giữa lực lượng quân chính phủ Ukraine và phe ly khai vào ngày 27.2, đe dọa thỏa thuận ngừng bắn trước đó.
Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Yuriy Sergeyev cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ mục tiêu sắp tới của phe ly khai là tái chiếm Mariupol”. Mariupol là thành phố cảng chiến lược liên kết miền đông Ukraine với Crimea (đã sáp nhập vào Nga). 
“Nếu những khẩu súng không im tiếng, thì sẽ không có hy vọng cho ổn định tình hình, huống chi là hòa bình”, bà Tagliavini cho hay.
OSCE: Ukraine đối mặt nguy cơ chiến tranh toàn diện - ảnh 2Quan sát viên OSCE (áo xanh) ghi nhận việc Ukraine rút vũ khí hạng nặng - Ảnh: Reuters
Theo AFP, OSCE triển khai 450 quan sát viên ở Ukraine. 300 trong số này có mặt tại tỉnh Donetsk và Lugansk, hai địa điểm quan trọng của phe ly khai ở miền đông Ukraine.
Cũng theo thỏa thuận ngừng bắn ngày 12.2, các nhóm OSCE có nhiệm vụ theo dõi các bên có tuân thủ thỏa thuận hay không, đồng thời đảm bảo hai bên rút vũ khí hạng nặng ra khỏi đường giới tuyến ở khu vực chiến sự.
Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã tiến hành 30 cuộc họp bàn về xung đột Ukraine kéo dài từ tháng 4.2014 đến nay khiến gần 5.800 người thiệt mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin  bắt tay tại cuộc gặp ở Geneva tháng 6.2021 /// Reuters

Đàm cứ đàm, đấu vẫn đấu

Việc Mỹ và Nga tiến hành “đối thoại chiến lược” được nhìn nhận là điểm sáng ít ỏi trong bức tranh đầy ảm đạm về quan hệ 2 nước.