Phản đối Trung Quốc in “đường lưỡi bò” vào hộ chiếu

0
Trong cuộc họp báo chiều qua tại Hà Nội, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đưa ra tuyên bố như trên.

Theo báo chí Trung Quốc (TQ), kể từ 15.5.2012 nước này bắt đầu cấp phát loại hộ chiếu mới áp dụng công nghệ cao có gắn chip điện tử lưu dấu vân tay, chữ ký và ảnh của người được cấp. Trong loại hộ chiếu mới này, TQ đã đưa vào bản đồ TQ trong đó có in hình đường 9 đoạn (đường lưỡi bò). Theo ông Lương Thanh Nghị, việc làm trên của phía TQ vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của VN đối với các vùng biển liên quan ở biển Đông. Ông Lương Thanh Nghị cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Bộ Ngoại giao TQ tại Hà Nội để trao công hàm phản đối và yêu cầu phía TQ hủy bỏ những nội dung sai trái in trong hộ chiếu điện tử nêu trên.

Việc TQ in bản đồ “đường lưỡi bò” vào hộ chiếu là hành động phi pháp
Việc TQ in bản đồ “đường lưỡi bò” vào hộ chiếu là hành động phi pháp - Đồ họa: Du Sơn / Ảnh: CTV 

Trong một động thái tương tự, Bộ Ngoại giao Philippines ngày 22.11 tuyên bố đã chuyển công hàm đến Đại sứ quán TQ tại Manila để phản đối hành vi mang tính khiêu khích trên của Bắc Kinh. Đài GMA News dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario khẳng định động thái trên của TQ đã vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Ngoài ra, theo Ngoại trưởng Del Rosario, công hàm của Philippines nêu rõ Manila không công nhận giá trị của bản đồ đường 9 đoạn do TQ đơn phương tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, bất chấp sự phản đối từ các bên liên quan. Bên cạnh đó, tờ The Inquirer dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Raul Hernandez khẳng định nước này sẽ không thừa nhận bất cứ công dân TQ nào sử dụng hộ chiếu có bản đồ “đường lưỡi bò”. Theo ông, việc thừa nhận chẳng khác nào đồng ý với tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh. Đồng thời, Đài GMA News còn dẫn lời ông này tuyên bố: “Hiến pháp Philippines khẳng định chúng tôi phải bảo vệ chủ quyền và chúng tôi phải làm điều này vì nghĩa vụ với dân tộc”. Trong khi đó, tờ The Financial Times dẫn lời giới quan sát nhận xét động thái trên của TQ khiến các bên càng nghi ngờ về thiện ý của nước này đối với vấn đề biển Đông. “Đây được xem là sự leo thang nghiêm trọng vì TQ đang cấp hàng triệu hộ chiếu mới và những hộ chiếu dành cho người lớn có thời hạn đến 10 năm”, theo lời một nhà ngoại giao giấu tên.

ASEAN tham vấn giải quyết đa phương vấn đề biển Đông

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ, báo giới cũng đưa ra câu hỏi về việc những nước thuộc khối ASEAN và có tuyên bố chủ quyền tại biển Đông sẽ gặp nhau ở Philippines để bàn về vấn đề này. Trả lời phóng viên, ông Lương Thanh Nghị cho biết Việt Nam đã được phía Philippines thông báo về cuộc gặp và đang chờ thư mời chính thức có thống nhất về nội dung, cách thức tổ chức và thời gian diễn ra. Trước đó, AFP ngày 21.11 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết nước này sẽ tổ chức đàm phán cấp thứ trưởng ngoại giao bàn về tranh chấp trên biển Đông vào ngày 12.12 tại Manila. Tham dự đàm phán có đại diện từ Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Theo ông Lương Thanh Nghị, việc tham vấn giữa các quốc gia ASEAN về tranh chấp biển Đông là việc làm bình thường và thường xuyên để thúc đẩy việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải tại khu vực này. Đây còn là nỗ lực thúc đẩy giải quyết tranh chấp tại biển Đông dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong đó có Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982, DOC...

Nguyên Phong - Thụy Miên

>> Phản đối Trung Quốc gây căng thẳng ở biển Đông
>> HĐND TP.Đà Nẵng phản đối Trung Quốc thành lập TP.Tam Sa
>> Phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam
>> Ấn Độ phản đối Trung Quốc
>> Phản đối Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam
>> Phản đối Trung Quốc diễn tập quân sự ở Trường Sa
>> Phản đối Trung Quốc mở rộng đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa
>> Phản đối Trung Quốc "quy hoạch phát triển" tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
>> Phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm