Pháo đài bay B-52 của Mỹ diễn tập ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Lực lượng không quân Thái Bình Dương (PACAF) của Mỹ xác nhận hai máy bay ném bom B-52H thực hiện cuộc diễn tập thông thường xung quanh Biển Đông trong ngày 27 và 30.8.

Một chiếc máy bay ném bom B-52H của Mỹ /// PACAF Một chiếc máy bay ném bom B-52H của Mỹ - PACAF
Một chiếc máy bay ném bom B-52H của Mỹ
PACAF
Hai chiếc B-52H xuất phát từ căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam của Mỹ và đã trở lại căn cứ sau khi hoàn thành sứ mệnh. Trong thông cáo, PACAF không nói rõ B-52H hoạt động ở khu vực nào ở Biển Đông.
Cũng theo thông cáo, việc triển khai B-52H nói trên nằm trong chương trình hiện diện máy bay ném bom liên tục (CBP) của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được tiến hành từ tháng 3.2004 và hoạt động này phù hợp với luật pháp quốc tế và chính sách lâu nay của Mỹ.
Những hoạt động theo CBP còn thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở cửa và tự do, giúp duy trì tính sẵn sàng của các lực lượng Mỹ cũng như cải thiện khả năng phối hợp chung.
Mỹ điều B-52H xuống Biển Đông hơn 10 ngày sau khi Lầu Năm Góc ra báo cáo cảnh báo Trung Quốc tiếp tục có hành vi ép buộc ở mức độ thấp để củng cố tuyên bố chủ quyền ngang ngược ở vùng biển này.
Vào tháng 5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam "tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước LHQ về luật Biển 1982; đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) đối thoại với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ankara /// Reuters

Đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến Ankara đối thoại nhiều giờ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria.