Phát hiện dấu vết ‘một loài người tiền sử mới’ chưa từng được biến đến

1 Thanh Niên Online
Giới khoa học cho rằng các hóa thạch xương tìm thấy ở Israel là thuộc về một loài người tiền sử chưa từng được biết đến.
Một chuyên gia Israel cầm hóa thạch của loài người Nesher Ramla /// Reuters Một chuyên gia Israel cầm hóa thạch của loài người Nesher Ramla - Reuters
Một chuyên gia Israel cầm hóa thạch của loài người Nesher Ramla
Reuters
Hãng AFP ngày 25.6 đưa tin các nhà nghiên cứu Israel đã tìm thấy xương của “một loài người tiền sử mới” mà khoa học chưa từng biết đến, hứa hẹn đem lại hiểu biết mới về quá trình tiến hóa của con người.
Các nhà khảo cổ thuộc Đại học Hebrew của Jerusalem đã khai quật các địa điểm gần thành phố Ramla và phát hiện xương của người tiền sử không giống với bất cứ loài nào thuộc chi người (Homo genus), bao gồm người Tinh khôn (Homo sapiens).
Trong nghiên cứu đăng trên chuyên san Science, các nhà nhân chủng học và khảo cổ học tại Đại học Tel Aviv do ông Yossi Zaidner dẫn đầu đặt tên phát hiện mới là loài “Nesher Ramla Homo”, dựa trên địa danh của nơi phát hiện.
Tồn tại cách đây từ 140.000-120.000 năm, hình thái học của người Nesher Ramla có một số nét tương đồng với người Neanderthal và người cổ xưa, theo các nhà nghiên cứu.

Tin được không: Chú cún con thời tiền sử này đã chết từ 18.000 năm trước

Song song đó, loài Homo này rất khác người Tinh khôn, với cấu trúc hộp sọ hoàn toàn khác, răng rất to và không có cằm, theo nghiên cứu.
Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn phát hiện số lượng lớn xương động vật và công cụ đá.
“Phát hiện trên cho thấy Nesher Ramla Homo sở hữu công nghệ sản xuất công cụ đá tiên tiến và có nhiều khả năng đã tương tác với người Tinh khôn. Chúng tôi chưa từng tưởng tượng rằng bên cạnh người Tinh khôn, người cổ xưa đã từng tồn tại muộn đến thế trong lịch sử nhân loại”, the ông Zaidner.
Các nhà nghiên cứu cho rằng một số hóa thạch phát hiện trước đó ở Israel có niên đại đến 400.000 năm có thể cũng thuộc về loài người tiền sử vừa phát hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Ngày càng có nhiều phát hiện thú vị vè người tiền sử !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm