Phát hiện hành vi ‘đáng ngờ’ của 16 máy bay quân sự Trung Quốc ở Biển Đông

1 Thanh Niên Online
Nhóm 16 máy bay quân sự của Trung Quốc bị phát hiện có hành vi đáng ngờ ở Biển Đông và tiếp cận không phận Malaysia.
Một trong số 16 máy bay của Trung Quốc tiếp cận không phận Malaysia /// Ảnh chụp màn hình Free Malaysia Today Một trong số 16 máy bay của Trung Quốc tiếp cận không phận Malaysia - Ảnh chụp màn hình Free Malaysia Today
Một trong số 16 máy bay của Trung Quốc tiếp cận không phận Malaysia
Ảnh chụp màn hình Free Malaysia Today
Hãng Reuters ngày 1.6 đưa tin Không quân Malaysia cho biết 16 máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc đã suýt xâm phạm không phận Malaysia, sau khi bị phát hiện có hành vi đáng ngờ ở Biển Đông.
Malaysia buộc phải điều các tiêm kích để xác nhận thực tế, sau khi phát hiện các máy bay của Trung Quốc bay cách bờ biển bang Sarawak của Malaysia chỉ 60 hải lý vào ngày 31.5.

Malaysia yêu cầu Trung Quốc giải thích vụ 16 máy bay quân sự xâm nhập không phận

Không quân Malaysia ra thông cáo cho biết các máy bay Trung Quốc không liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu trong khu vực, dù đã được chỉ thị nhiều lần.
Theo trang Free Malaysia Today, phía Malaysia phát hiện các máy bay trên vào 11 giờ 53 ngày 31.5. Sau khi không nhận được phản hồi, Không quân Malaysia đã điều các tiêm kích Hawk 208 từ căn cứ Lubuan để ngăn chặn các máy bay trên.
“Sự việc này là mối đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia và an toàn bay do mật độ giao thông đường không đông đúc”, theo thông cáo.
Đại sứ quán Trung Quốc ở Kuala Lumpur cho hay các máy bay trên thực hiện chuyến bay huấn luyện theo kế hoạch và “nghiêm khắc tuân thủ” luật pháp quốc tế, không xâm phạm không phận nước khác.
Không quân Malaysia còn cho biết thêm rằng các máy bay quân sự của Trung Quốc, trong đó có các máy bay vận tải chiến lược Y-20 và Il-76, đã bay theo đội hình chiến thuật ở độ cao từ 7.010 - 8.230 m trên Biển Đông.

Oanh tạc cơ H-20 của Trung Quốc có khả năng tấn công chuỗi đảo thứ 2?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mỹ Nguyễn

Mỹ Nguyễn

Trung Quốc thử độ nhạy của các nước trong khu vực biển đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con người rồi sẽ già đi và chết /// Shutterstock

Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

Bất tử và "thanh xuân vĩnh trú" đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.