Phát hiện virus ‘từ trên trời rơi xuống’ ở Brazil

2 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học ở Brazil vừa phát hiện một chủng virus dường như hoàn toàn mới, chứa các gien di truyền vô cùng lạ, mà cho đến nay vẫn chưa được ghi nhận trong bất cứ tài liệu nghiên cứu nào.

Yaravirus qua kính hiển vi /// HU-MARSEILLE/MICROSCOPY CENTRE UFMG-BELO HORIZONTE Yaravirus qua kính hiển vi - HU-MARSEILLE/MICROSCOPY CENTRE UFMG-BELO HORIZONTE
Yaravirus qua kính hiển vi
HU-MARSEILLE/MICROSCOPY CENTRE UFMG-BELO HORIZONTE
Yaravirus, tên đầy đủ là Yaravirus brasiliensis, được tìm thấy ở hồ Pampulha của thành phố Belo Horizonte, miền đông nam Brazil.
Trong đó, “Yaravirus” được đặt theo tên sinh vật có hình dạng giống người cá trong thần thoại địa phương, có nghĩa là “mẹ của mọi vùng nước”, theo báo cáo trên trang ScienceMag.org.
Trong những năm gần đây, các nhà virus học và những nhà nghiên cứu khác đã tìm được rất nhiều chủng virus mới mà sự tồn tại của chúng thách thức mọi quan điểm truyền thống, bao gồm các virus có kích thước khổng lồ.
Tuy nhiên, Yaravirus còn gây bất ngờ hơn nữa vì đến 90% số gien của nó chưa bao giờ được mô tả hoặc ghi nhận trong các cơ sở dữ liệu khoa học của thế giới từ trước đến nay.
Thay vì lo lắng trước chủng virus “lạ”, đội ngũ nghiên cứu của Đại học liên bang Minas Gerais hy vọng qua quá trình phân tích, những thông tin vô cùng mới mẻ về virus này, bao gồm số lượng các protein chưa từng được biết đến, sẽ mở ra cánh cửa mới cho thế giới nhận thức về các chủng virus chưa từng lộ diện trước đây.
Vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus ở Brazil.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hoàng

Nguyễn Hoàng

Brazil là một quốc-gia ở Nam Châu Mỹ, thuộc về vùng Nhiệt-đới mà nay cũng có một loại virus Yara khổng lồ...
Hà mY

Hà mY

Bình thường

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.