Phe ly khai miền đông Ukraine tuyên bố có quyền tấn công Debaltseve

8 Thanh Niên Online

(TNO) Một chỉ huy của lực lượng ly khai miền đông Ukraine hôm nay tuyên bố phe ly khai có quyền nổ súng ở thị trấn Debaltseve bất chấp lệnh ngừng bắn với lý do đó là 'lãnh thổ của chúng tôi'.

(TNO) Một chỉ huy của lực lượng ly khai miền đông Ukraine hôm nay tuyên bố phe ly khai có quyền nổ súng ở thị trấn Debaltseve bất chấp lệnh ngừng bắn vì đó là “lãnh thổ của chúng tôi”, theo Reuters ngày 15.2.

Phe ly khai miền đông Ukraine tuyên bố có quyền tấn công Debaltseve - ảnh 1Binh sĩ Ukraine ở gần thị trấn Debaltseve - Ảnh: Reuters
Ngay trong ngày mà các bên bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận được ký kết hôm 12.2, chỉ huy cấp cao của lực lượng ly khai miền đông Ukraine Eduard Basurin nói: "Tất nhiên, chúng tôi có thể nổ súng (ở Debaltseve), đó là lãnh thổ của chúng tôi”.
Ông Eduard Basurin cũng nhấn mạnh rằng quân ly khai đang giám sát lệnh ngừng bắn ở mọi nơi, theo Reuters.
Trước đó, người đứng đầu phe ly khai ở vùng Donetsk, ông Alexander Zakharchenko, khẳng định thỏa thuận ngừng bắn ký kết tại Minsk, Belarus hôm 12.2 không bao gồm thị trấn Debaltseve.
Ông nói: “Không có bất cứ một chữ nào nhắc tới Debaltseve trong thỏa thuận Minsk, điều đó có nghĩa Ukraine đơn giản là đã phản bội 5.000 người ở vạc lửa Debaltseve", theo Sputnik.
Debaltseve là trung tâm vận tải chiến lược về phía đông bắc thành phố Donetsk, một trong những khu vực diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng chính phủ va phe ly khai, theo Sputnik.
Ngày 12.2, tại thủ đô Minsk của Belarus, đàm phán hòa bình về cuộc khủng hoảng ở Ukraine giữa lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine đã dẫn tới việc ký kết lệnh ngừng bắn giữa phe ly khai miền đông và Chính phủ Ukraine. Theo đó, lệnh ngừng bắn bắt đầu được thực hiện vào 0 giờ 00 ngày 15.2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Hùng

Văn Hùng

Ai cũng nói Phương Tây và Ukraine sẽ vi phạm lệnh ngừng bắn. Vậy nếu là phe ly khai thân Nga thì sao?
Minh Duc

Minh Duc

Putin nhức đầu cũng không ít với đám phiến quân ly khai thân Nga này. Hôm nay giúp, ngày mai hại và ngược lại.
Văn Hùng

Văn Hùng

Phe ly khai tự bản thân cũng đã lục đục rồi, chắc chắn sau cuộc gặp tại Minsk phe ly khai ít nhiều cũng đã quay lưng lại với Nga. Tướng và vua một khi đã không còn chung suy nghĩ thì sớm muộn cũng quay lại chống nhau thôi.
Công Dân

Công Dân

Họ đã tuyên bố: "Tất nhiên, chúng tôi có thể nổ súng (ở Debaltseve), đó là lãnh thổ của chúng tôi”!? Tuy nhiên, vấn đề đã được các bên nhất trí ký kết chỉ là Lệnh ngừng bắn thôi chứ có nội dung nào đả động đến vấn đề chủ quyền lãnh tổ đâu? Rõ là cùn không phải lối.
Cong Dan

Cong Dan

Họ đã tuyên bố: "Tất nhiên, chúng tôi có thể nổ súng (ở Debaltseve), đó là lãnh thổ của chúng tôi”!? Tuy nhiên, thật nực cười là vấn đề đã được các bên nhất trí ký kết chỉ là Lệnh ngừng bắn thôi chứ có nội dung nào đả động đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ đâu? Rõ là cùn không phải lối.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm