Philippines khẳng định không rơi vào 'bẫy nợ' Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Philippines nói có đủ khả năng trả khoản nợ hàng tỉ USD vay từ Trung Quốc nhằm xua tan mối lo ngại về nguy rơi vào “bẫy nợ” của Bắc Kinh.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm 2016 /// Reuters Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm 2016 - Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm 2016
Reuters
Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình, Thứ trưởng Tài chính cho hay hiến pháp Philippines yêu cầu chia ngân sách thành từng phần để trả nợ cho Trung Quốc theo kỳ hạn mỗi năm, theo tờ South China Morning Post.
“Chúng ta có lịch sử là không bao giờ bội ước dù trong những hoàn cảnh khó khăn nhất”, ông Bayani Agabin nói.
Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký các thỏa thuận vay hàng tỉ USD của Trung Quốc.
Hiện Tổng thống Duterte đối mặt với những chỉ trích trong nước rằng ông đã nhất trí với những điều khoản không có lợi cho Philippines khi ký kết thỏa thuận về các dự án hạ tầng do Trung Quốc đầu tư bao gồm đập nước, đường bộ và đường sắt.
Chính phủ một số quốc gia ở châu Á, từ Malaysia cho đến Pakistan, cũng đối đầu với nhiều chỉ trích sau khi ký kết thỏa thuận vay tiền nhằm phát triển hạ tầng và thương mại trong khuôn khổ chiến lược “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.
Hồi tháng 10.2018, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lên tiếng kêu gọi các quốc gia nên tránh những khoản vay có thể khiến họ rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc.
Ông Mark Dennis Joven, một Thứ trưởng Tài chính khác của Philippines, thừa nhận những điều khoản vay của Trung Quốc được soạn thảo cho phép Bắc Kinh có khả năng tịch thu tài sản nếu bên vay không thể thanh toán.
Hồi đầu tuần này, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo khẳng định Philippines sẽ không đánh đổi chủ quyền vì khoản vay từ Trung Quốc nhằm thực hiện những dự án hạ tầng quan trọng. Các nghị sĩ phe đối lập cũng đã bày tỏ lo ngại những khoản vay từ Trung Quốc có lãi suất cao.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm