Philippines sẽ tập trận với Mỹ ở biển Mindanao thay vì Biển Đông

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu bộ trưởng Quốc phòng Philippines dời địa điểm tập trận chung với Mỹ khỏi Biển Đông vì ông Duterte đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ với Trung Quốc.
Tổng thống Duterte và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana (trái) trong một buổi quan sát Tuần duyên Nhật diễn tập ở cảng Yokohama tháng 10.2016 /// Reuters Tổng thống Duterte và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana (trái) trong một buổi quan sát Tuần duyên Nhật diễn tập ở cảng Yokohama tháng 10.2016 - Reuters
Tổng thống Duterte và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana (trái) trong một buổi quan sát Tuần duyên Nhật diễn tập ở cảng Yokohama tháng 10.2016
Reuters
Philippines quyết định giảm số lượng các cuộc tập trận với đồng minh lâu năm là Mỹ sau khi Tổng thống Duterte bất ngờ tuyên bố theo đuổi chính sách gần gũi hơn với Trung Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói với các phóng viên tại một buổi lễ của quân đội hôm 30.12 rằng ông Duterte yêu cầu ông tìm một địa điểm mới để tập trận với Mỹ thay vì ở Biển Đông như lâu nay.
"Chúng tôi có thể sẽ di chuyển cuộc tập trận chung từ Biển Đông sang khu vực Mindanao để tránh gây phiền phức cho hàng xóm của chúng tôi”, ông Delfin nói với hàm ý nhắc đến Trung Quốc, theo Reuters.
Ông Duterte thăm Bắc Kinh vào tháng 10.2016 và tuyên bố Philippines giảm dần quan hệ với Mỹ dù Washington cung cấp gần 800 triệu USD viện trợ quân sự cho Manila từ năm 2002.
Quan hệ Trung Quốc - Philippines trở nên căng thẳng từ năm 2013 khi Manila kiện Bắc Kinh ra tòa trọng tài quốc tế ở The Hague liên quan đến tranh chấp giữa 2 nước ở Biển Đông.
Ông Duterte hôm 29.12 nhắc lại rằng ông không muốn đối đầu với Trung Quốc, và thấy không cần thiết phải thúc ép Bắc Kinh thực thi phán quyết của tòa trọng tài đưa ra hồi tháng 7.2016, bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ông Duterte cũng cho biết ông không quan ngại việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp và quân sự hoá ở Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nạn chuột đang hoành hành nhiều nơi tại bang New South Wales tại Úc /// Ảnh chụp màn hình ABC

Dân Úc lao đao vì đại nạn chuột phá hoại

Ngay sau khi gánh chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử, cộng đồng dân cư ở miền tây bang New South Wales (NSW, Úc) đang phải đương đầu với một thảm họa thiên nhiên khác - “đội quân” gồm hàng triệu con chuột.