Philippines sơ tán hàng trăm ngàn người tránh bão Vongfong

0 Thanh Niên Online
Cơn bão đầu tiên trong năm nay đổ bộ vào Philippines với gió giật lên đến 190 km/giờ trong lúc quốc gia này đang đối phó với đại dịch Covid-19.
Cơn bão khiến cây cối ngã đổ trên đường tại thị trấn Can-avid thuộc tỉnh Đông Samar, Philippines /// AFP Cơn bão khiến cây cối ngã đổ trên đường tại thị trấn Can-avid thuộc tỉnh Đông Samar, Philippines - AFP
Cơn bão khiến cây cối ngã đổ trên đường tại thị trấn Can-avid thuộc tỉnh Đông Samar, Philippines
AFP
Hãng Reuters ngày 14.5 đưa tin giới chức Philippines bắt đầu sơ tán khoảng 200.000 người khỏi các khu vực ven biển và đồi núi do lo sợ lũ lụt và sạt lở đất khi cơn bão Vongfong ập đến vào cùng ngày.
Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia, đây là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Philippines trong năm nay với sức gió lên đến 155 km/giờ, giật 190 km/giờ. Cơn bão có tên gọi là Ambo tại Philippines.
Bão hiện di chuyển theo hướng tây với tốc độ khoảng 15 km/giờ và hướng đến phía bắc Samar thuộc khu vực Đông Visayas, sau khi đổ bộ vào 12 giờ 15 ngày 14.5 (giờ địa phương).
Philippines sơ tán hàng trăm ngàn người tránh bão Vongfong - ảnh 1

Người dân thị trấn Can-avid thuộc tỉnh Đông Samar ở nhà tránh bão

Ảnh: AFP

Cơ quan chức năng thông báo khu vực dự kiến bão đi qua sẽ có thể có mưa rất to với nguy cơ lũ lụt, sạt lở và gió giật. Ambo được xem là bão cấp 3 tại Philippines – cấp bão với sức gió từ 121-170 km/giờ kéo dài ít nhất 18 giờ.
Các biện pháp cách ly xã hội vì Covid-19 được dự báo sẽ gây trở ngại cho công tác sơ tán hàng ngàn người vào các trung tâm tạm cư, được tận dụng từ các trường học và nhà thi đấu.
Philippines ghi nhận hơn 11.000 ca nhiễm Covid-19, phần lớn ở vùng đô thị Manila, với hơn 700 ca tử vong. Quốc gia Đông Nam Á này hứng chịu khoảng 20 cơn bão hằng năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm