Philippines thân thiện với Trung Quốc vì lo Mỹ không cương quyết về Biển Đông?

0 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Philippines nói hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ không cản trở Philippines tăng cường hoặc thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc, nhưng dù vậy Philippines sẽ không từ bỏ tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh /// Reuters Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh - Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh
Reuters
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin vừa tiết lộ rằng việc Mỹ đưa ra đề nghị có tính mơ hồ về chiến lược ở Biển Đông đã khiến quốc gia Đông Nam Á này cải thiện quan hệ với Trung Quốc.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Bloomberg mới đây, Ngoại trưởng Locsin cho hay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quan tâm đến đề xuất của Trung Quốc về cho vay và hứa hẹn đầu tư hơn là lập trường không rõ ràng của Mỹ ở Biển Đông. “Việc Trung Quốc ngỏ lời về đối tác chiến lược hấp dẫn hơn nhiều so với đề nghị hiện tại của Mỹ có sự mơ hồ về chiến lược”, ông Locsin nhận định.
Philippines thân thiện với Trung Quốc vì lo Mỹ không cương quyết về Biển Đông? - ảnh 1
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin
Bloomberg
Ông Locsin nhắc lại rằng trong chuyến thăm Manila vào năm 2014, Tổng thống Mỹ khi đó Barack Obama không đưa ra một sự đảm bảo rõ ràng rằng Mỹ sẽ bảo vệ Philippines chống lại Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột ở Biển Đông.
Dù vậy, ông Locsin nhấn mạnh Philippines vẫn là đồng minh quân sự của Mỹ và sẽ đứng về phía Mỹ khi xung đột xảy ra. Ngoại trưởng Philippines cho biết thêm ông muốn duy trì hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước, có từ năm 1951. “Rõ ràng rằng trong một cuộc chiến tranh, chúng tôi là đồng minh của Mỹ. Điều đó là chắc chắn”, Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.
Mặt khác, ông Locsin nói rằng hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ không cản trở Philippines tăng cường hoặc thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Ông cho hay Tổng thống Duterte có ý định đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc trong 3 năm còn lại trong nhiệm kỳ của mình.
Ngoại trưởng Locsin cho biết thêm việc Manila cải thiện quan hệ với Bắc Kinh đã mang lại nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, các thỏa thuận thương mại và vốn đầu tư cho Philippines. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Philippines sẽ không từ bỏ tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông để đổi lấy việc cải thiện quan hệ kinh tế.
Ngoại trưởng Locsin cho biết thêm cơ quan của ông sẽ gửi thêm công hàm phản đối Trung Quốc về tình trạng tàu nước này hiện diện gần một đảo Philippines đang kiểm soát ở Biển Đông. “Khi đề cập chính sách của chúng tôi ở Biển Đông, có thể được tóm tắt trong một câu: đầu hàng không bao giờ là một lựa chọn”, Ngoại trưởng Locsin cho hay.
[VIDEO] Hiện diện Hải quân Mỹ tại Biển Đông là "nhất quán"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều trị bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện tại bang Utah (Mỹ)  /// REUTERS

Mỹ lo làn sóng Covid-19 mới

Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh tại 2/3 số quận tại Mỹ, buộc chính quyền các cấp phải triển khai biện pháp mạnh tay hơn để ngăn chặn làn sóng mới.