Malaysia không thảo luận song phương với Trung Quốc về Biển Đông

Khánh An
Khánh An
24/04/2019 10:44 GMT+7

Phát biểu về Biển Đông được đưa ra trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Đài CNA ngày 24.4 dẫn lời Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah khẳng định nước này sẽ không thảo luận về tranh chấp ở Biển Đông theo hình thức song phương với Trung Quốc.
Phát biểu được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir Mohamad đến Trung Quốc từ ngày hôm nay 24.4. Ông Saifuddin tiết lộ chính phủ Trung Quốc đang muốn bàn về các vấn đề an toàn và an ninh ở Biển Đông trong các cuộc gặp chính thức.
Tuy nhiên, ông cho biết Malaysia ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN khi thảo luận với Trung Quốc. Tại Bắc Kinh, ông Mahathir sẽ tham dự hội nghị 3 ngày về sáng kiến Vành đai và Con đường.
“Trung Quốc đang đề nghị Malaysia thảo luận theo hình thức một trên một, chúng tôi vẫn cho rằng nên tham gia thảo luận (về Biển Đông) trong khuôn khổ ASEAN hơn là Trung Quốc – Malaysia”, ông Saifuddin nói.
Ngoại trưởng Malaysia nhấn mạnh rằng Thủ tướng Mahathir đã nói rõ quan điểm về vai trò trung tâm của ASEAN.
Việc Malaysia đồng ý khôi phục lại các dự án tuyến đường sắt phía đông do Trung Quốc đầu tư cũng như dự án nhà ga Bandar Malaysia bị hủy vào năm 2017 đang tạo nền tảng tích cực cho cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo 2 nước.
Ông Saifuddin cho hay Trung Quốc bày tỏ ý định tăng nhập khẩu dầu cọ từ Malaysia thông qua các doanh nghiệp nhà nước. Hai bên cũng đang hướng đến hợp tác trên các lĩnh vực khác, bao gồm cuộc cách mạng công nghiệp lần 4.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.