Mỹ, Philippines tập trận bảo vệ sân bay trên đảo bên rìa Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
12/04/2019 15:31 GMT+7

Binh sĩ Mỹ và Philippines vừa tiến hành cuộc tập trận giữ sân bay chung trên một đảo nằm trên rìa Biển Đông, nhằm hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á này đối phó với khả năng xảy ra tấn công xâm chiếm đảo.

Cuộc diễn tập nói trên diễn ra trên đảo Lubang, nằm phía tây của Philippines, theo kênh CNA. Dân thường được phép xem một phần của cuộc diễn tập từ xa.
“Đây là cuộc diễn tập có thể được áp dụng trong tương lai, nếu quân đội nước ngoài chiếm đảo nhỏ nào đó của Philippines,”, thiếu tá Philippines Christopher Bolz, tham gia vào việc lên kế hoạch cho cuộc tập trận, cho CNA hay. Cuộc tập trận giữ sân bay chung được Philippines đề nghị với Mỹ hồi năm 2018.
 
Binh sĩ Mỹ và Philippines trong cuộc diễn tập trên đảo Lubang Chụp màn hình CNA
 
Đây là một phần trong cuộc tập trận Balikatan (tạm dịch: vai kề vai) bắt đầu từ ngày 1.4 và kéo dài đến ngày 12.4, với sự tham gia của 4.000 binh sĩ Philippines, 3.500 binh sĩ Mỹ và 50 binh sĩ Úc, theo báo STARS AND STRIPES.
Cũng trong khuôn khổ của cuộc tập trận Balikatan, tàu đổ bộ Mỹ USS Wasp cùng chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35B hôm 10.4 diễn tập gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, theo tờ The Philippine Star. Trung Quốc giành quyền kiểm soát thực thể này từ Philippines hồi năm 2012.
Máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye của Mỹ cùng 4 chiến đấu cơ F-35B bay ở Biển Đông ngày 8.4 Hải quân Mỹ
Cuộc tập trận Balikatan năm nay diễn ra hơn một tháng sau khi Mỹ công khai cam kết bảo vệ Philippines trước mọi cuộc xung đột tiềm tàng ở Biển Đông.
"Bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào lực lượng, máy bay hoặc tàu công vụ của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt trách nhiệm phòng thủ chung theo điều 4 của Hiệp ước phòng thủ chung của chúng ta", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin ở Manila hôm 1.3.
Phát biểu này đánh dấu lần đầu tiên một quan chức Mỹ công khai ý định của Washington về việc bảo vệ Philippines ở Biển Đông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.