Philippines, Trung Quốc có thể cùng thăm dò Biển Đông

0 Thanh Niên
Ngày 1.3, ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, cho biết một doanh nghiệp nước này đang đàm phán thỏa thuận thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông với công ty nhà nước Trung Quốc.
Trung Quốc đã đề xuất thăm dò chung với Philippines trên Biển Đông /// Reuters Trung Quốc đã đề xuất thăm dò chung với Philippines trên Biển Đông - Reuters
Trung Quốc đã đề xuất thăm dò chung với Philippines trên Biển Đông
Reuters
Ông Roque không tiết lộ tên các doanh nghiệp tham gia, thời gian và địa điểm thăm dò nhưng tuyên bố: “Họ đang thảo luận, đang gấp rút xúc tiến và nhiều khả năng đạt được thỏa thuận”, theo AFP.
Tổng thống Rodrigo Duterte cùng ngày cũng cho biết phía Trung Quốc đã đề xuất thăm dò chung với Philippines theo kiểu “cùng sở hữu thay vì tranh giành với nhau”.
Mặt khác, phát ngôn viên Roque nhấn mạnh việc hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước, thay vì ký kết giữa 2 chính phủ, là “giải pháp thực tiễn” để Philippines có thể tiếp cận nguồn tài nguyên mà không bị xung đột về chủ quyền.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các máy bay A-10 Thunderbolt của không quân Mỹ tại căn cứ Incirlik /// Không quân Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom nguyên tử 'bắt chẹt' Mỹ?

Ước tính 50 quả bom nguyên tử của Mỹ vẫn đang nằm ở căn cứ không quân trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Washington – Ankara đang căng thẳng, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đánh lực lượng người Kurd ở Syria.