Philippines yêu cầu Trung Quốc ngưng tịch thu hải sản ngư dân đánh bắt ở Scarborough

0 Thanh Niên Online

Ngày 11.6, một phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte xác nhận thông tin nhân viên hải cảnh Trung Quốc tịch thu hải sản do ngư dân Philippines đánh bắt ở bãi cạn tranh chấp Scarborough trên Biển Đông hồi tháng 5.

Nhiều người Philippines biểu tình trước Văn phòng Lãnh sự Trung Quốc ở Manila ngày 11.6, với cáo buộc Trung Quốc "cướp hải sản" /// AFP Nhiều người Philippines biểu tình trước Văn phòng Lãnh sự Trung Quốc ở Manila ngày 11.6, với cáo buộc Trung Quốc "cướp hải sản" - AFP
Nhiều người Philippines biểu tình trước Văn phòng Lãnh sự Trung Quốc ở Manila ngày 11.6, với cáo buộc Trung Quốc "cướp hải sản"
AFP
Trong tuần trước, truyền thông Philippines đăng tải đoạn ghi hình cho thấy nhân viên hải cảnh Trung Quốc lên tàu cá của ngư dân Philippines rồi lấy hải sản họ đánh bắt ở Scarborough. Trung Quốc kiểm soát Scarborough sau đợt đối đầu căng thẳng giữa tàu hai bên hồi năm 2012.
Phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống Duterte đã xác nhận với giới phóng viên về đoạn ghi hình và khẳng định hành vi của nhân viên hải cảnh Trung Quốc vi phạm thỏa thuận song phương cho phép ngư dân Philippines đánh bắt ở Scarborough, theo AFP.
“Chúng tôi đã nêu vấn đề này với phía Trung Quốc và chúng tôi đang yêu cầu họ ngăn chặn hải cảnh làm điều tương tự. Điều đó không thể chấp nhận được”, ông Roque nhấn mạnh.
Tuy nhiên, ông Roque không xem vụ tịch thu là quấy rối, nói rằng nhân viên hải cảnh Trung Quốc đã "đưa mì gói và thuốc lá cho ngư dân để đổi lấy cá".
Xuất hiện cùng với ông Roque trong cuộc họp báo, một số ngư dân cho hay: “Họ lên tàu của chúng tôi, xem chúng tôi trữ cá ở đâu rồi lấy những con ngon nhất. Chúng tôi không thể làm gì vì họ có nhiều tàu lớn ở xung quanh”.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chưa có phản ứng về phát ngôn của ông Roque cũng như cáo buộc từ ngư dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm