Sau khi ông Duterte dọa tuyên chiến, Philippines-Trung Quốc bàn khai thác chung ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
02/06/2018 22:01 GMT+7

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano cho hay giới chức nước này và Trung Quốc đã bàn về khả năng hai nước khai thác chung nguồn tài nguyên ở Biển Đông.

Cụ thể, trong cuộc họp báo hôm 1.6, Ngoại trưởng Cayetano nói rõ rằng ông đã có cuộc gặp với đại sứ Trung Quốc cùng một quan chức phụ trách về biển của nước này và hai bên đã bàn về những bước thực hiện khai thác chung nguồn dầu khí ở Biển Đông, theo tờ Philippine Daily Inquirer.
Cuộc họp báo trên diễn ra sau khi Cục trưởng Cục Sự vụ Hải dương và Biên giới thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương, thăm Philippines từ ngày 30-31.5 và đã gặp Ngoại trưởng Cayetano. Trong cuộc thảo luận, hai bên đồng ý tiếp tục hợp tác biển thực tế trong nhiều lĩnh vực để "tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định của quan hệ song phương", theo Tân Hoa xã.
Trước đó, ông Cayetano chính là người tiết lộ Tổng thống Rodrigo Duterte đã cảnh báo rằng sẽ có chiến tranh với Trung Quốc nếu Bắc Kinh vượt qua một số “lằn ranh đỏ” trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Thời gian qua, giới chuyên gia trong và ngoài Philippines liên tục phản đối và bày tỏ lo ngại về ý định khai thác chung vì nguy cơ gây hại cho chính Philippines, cũng như trao cho Trung Quốc công cụ mới để chèn ép các bên khác ở Biển Đông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.