Phó tổng thống Mỹ Harris sẽ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

1 Thanh Niên Online
Quan chức Nhà Trắng cho hay bà Harris sẽ bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông khi công du Đông Nam Á.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris /// AFP Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris - AFP
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris
AFP
Hãng Reuters ngày 3.8 dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho hay Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tập trung vào việc bảo vệ luật pháp quốc tế ở Biển Đông trong chuyến công du Đông Nam Á sắp tới.
Bên cạnh đó, bà cũng sẽ tập trung vào các vấn đề củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ trong khu vực và mở rộng hợp tác về các vấn đề an ninh.
Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của Phó tổng thống Harris đến Đông Nam Á kể từ khi nhậm chức, nhằm kêu gọi quốc tế đối phó với việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trên toàn cầu.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có thể sẽ thăm Việt Nam vào tháng 8

Quan chức Nhà Trắng cho hay bà Harris sẽ ghé thăm các đối tác trọng yếu với Mỹ xét về vị trí, quy mô nền kinh tế, mối quan hệ thương mại với Mỹ và đối tác an ninh trong các vấn đề như Biển Đông.
“Chúng tôi không muốn thấy bất cứ nước nào thống trị trong khu vực hay lợi dụng tình hình sức mạnh để làm tổn thương đến chủ quyền các bên khác”, theo quan chức Nhà Trắng.
Theo đó, Phó tổng thống Harris sẽ nhấn mạnh rằng cần có tự do qua lại thương mại khắp Biển Đông và không nước nào có thể bất chấp quyền của nước khác. Dự kiến bà sẽ lên đường vào ngày 20.8 và kết thúc chuyến thăm vào ngày 26.8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dien le

dien le

VN hòa bình hữu nghị với mọi quốc gia trên cơ sở tôn trọng chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của VN, lãnh thổ quốc gia ,chủ quyền ,nền độc lập là bất khả xâm phạm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm