Phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc lan rộng

9
(TNO) Ủy ban châu u (EC) đầu tháng này đã phát động một chiến dịch mới chống đồ chơi giả vốn phần lớn có xuất xứ từ Trung Quốc và chúng có thể gây hại đối với trẻ em.

(TNO) Ủy ban châu u (EC) đầu tháng này đã phát động một chiến dịch mới chống đồ chơi giả vốn phần lớn có xuất xứ từ Trung Quốc và chúng có thể gây hại đối với trẻ em.

Chiến dịch này đã tung ra một đoạn video, trong đó mô tả cảnh một robot khuyên người mua hàng hãy chờ đợi cho đến khi các mặt hàng đồ chơi được đóng dấu chứng nhận CE, tức tuân thủ đúng tiêu chuẩn an toàn của Liên minh châu u (EU).

Những lời khuyên khác bao gồm: không bao giờ đưa các bộ phận đồ chơi có thể tháo rời cho trẻ em dưới ba tuổi và đọc mọi cảnh báo đi kèm với đồ chơi, theo AFP.

EC cho biết hơn một nửa số lượng hàng hóa nguy hiểm bán ở EU được sản xuất tại Trung Quốc.

Ủy viên Công nghiệp châu u Antonio Tajani phát biểu: “Chúng đến từ mọi lĩnh vực: đồ chơi, máy móc và vải dệt”.

Những loại đồ chơi giả có thể chứa lượng kim loại nặng nguy hiểm và các chất độc khác.

Phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc lan rộng
 Các mặt hàng giả bị nhà chức trách Mỹ tịch thu được mang ra trưng bày - Ảnh: Reuters 

Vào cuối tháng 7, EC cũng công bố một báo cáo cho thấy gần 1/3 số lượng hàng hóa giả bị các cơ quan hải quan ở châu u phát hiện có xuất xứ từ Trung Quốc, theo tờ Financial Times.

Các mặt hàng Trung Quốc cũng là mục tiêu của một chiến dịch tẩy chay được người Mỹ gốc Philippines phát động nhằm phản đối hành động của phía Trung Quốc trong vụ tranh chấp chủ quyền ở bãi cạn Scarborough tại biển Đông.

Theo tờ Philippine Daily Inquirer, trong cuộc biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, ông Eric Lachica, đại diện của một tổ chức người Mỹ gốc Philippines, nhận xét: “Nếu một triệu trong số bốn triệu người gốc Philippines ở Mỹ không mua hàng Trung Quốc một lần mỗi tháng, chúng ta sẽ gây ra thiệt hại tài chính lên đến gần 1/4 tỉ USD mỗi năm cho Trung Quốc”.

Những người Mỹ gốc Philippines đã lập luận rằng nếu mỗi người trong số 200 triệu người Mỹ từ chối mua 20 USD hàng hóa Trung Quốc, sự mất cân bằng cán cân thương mại của Mỹ và Trung Quốc sẽ được xóa dần.

Để đối phó với chiến dịch tẩy chay hàng Trung Quốc, nhiều mặt hàng Trung Quốc không còn tiết lộ nguồn gốc của chúng trên nhãn mác. Tuy nhiên, các nhóm vận động tẩy chay đã hướng dẫn người dân cách phát hiện nguồn gốc hàng Trung Quốc.

Một cuộc điều tra trên kênh truyền hình cáp ABS-CBN tiết lộ có 84% lượng người được khảo sát ủng hộ việc người Philippines tẩy chay hàng Trung Quốc.

Nhiều người trong số 16% chống đối chỉ đơn giải bày tỏ lo ngại rằng họ không có sự lựa chọn thay thế bởi hàng Trung Quốc tràn ngập thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, theo tờ Philippine Daily Inquirer, nhiều người có ý thức tẩy chay hàng Trung Quốc đã nhận ra rằng mọi sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc đều có thể thay thế.

Một số có thể đắt hơn song chất lượng tốt hơn và không chứa nguyên liệu độc hại tìm thấy trong nhiều hàng hóa Trung Quốc, theo tờ báo ở Philippines.

Sơn Duân

>> Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc
>> Vụ đổ xô trả hàng Trung Quốc: Nhiều người được trả lại tiền
>> Lại đổ xô trả hàng Trung Quốc, đòi lại tiền
>> Lớp “ngụy trang” của hàng Trung Quốc
>> Những mối nguy từ hàng Trung Quốc: Hàng lậu vẫn ùn ùn qua biên giới
>> Tăng cường xử lý việc nhập lậu hàng Trung Quốc
>> Người Mỹ "ngán" hàng Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quyết

Trần Quyết

Gia đình tôi đã kiên quyết không dùng hàng Trung Quốc từ lâu rồi. Bởi hàng dỏm, giả, độc hại, chất lượng kém... 
Nguyễn Công Bằng

Nguyễn Công Bằng

Tại Việt Nam hàng TQ đang tràn ngập trong các siêu thị như: hàng điện máy, thiết bị viễn thông, thiết bị văn phòng, đồ gia dụng. Đề nghị bộ công thương nên xem xét lại việc cho nhập khẩu các mặt hàng từ TQ vì trong tất cả các mặt hàng này đều có chứa chất độc hại hoặc có âm mưu ẩn chứa trong đó như thiết bị viễn thông có chứa chip gián điệp... Chúng ta có thể thay thế bằng hàng hóa của các nước trong khu vực Đông Nam Á
Nguyễn Mạnh Luyến

Nguyễn Mạnh Luyến

Sự hống hách, ngông cuồng bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế ngày hôm nay của Trung quốc là bởi quốc gia này có truyền thống xâm lược và nền kinh tế đang ngày một mạnh lên. Mỗi người trên thế giới mua của trung quốc giá trị hàng hóa 5 USD là phía đằng sau chúng ta đã cung cấp cho Trung quốc 1 viên đạn để chính viên đạn đó lại bắn lại chính chúng ta. Tôi ủng hộ tinh thần không mua hàng Trung Quốc và kêu gọi mọi người yêu chụng công lý và hòa bình trên thế giới cùng chung tay không mua hàng hóa có xuất sứ Trung quốc
minh anh

minh anh

trước hết bà con tiểu thương không nhận bán hàng TQ, biết rõ hàng TQ tại sao ta không dùng hang Việt. Dùng hàng Việt là người yêu nước.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm