Quân đội Mỹ bác thông tin tìm thấy tiêm kích F-35A của Nhật

1 Thanh Niên Online
Quân đội Mỹ đã phủ nhận thông tin tìm thấy xác chiến đấu cơ F-35A của Nhật Bản ở Thái Bình Dương, ngay sau khi có một tướng lĩnh nói đã định vị được xác máy bay.
Chiến đấu cơ F-35A của Nhật Bản /// Reuters Chiến đấu cơ F-35A của Nhật Bản - Reuters
Chiến đấu cơ F-35A của Nhật Bản
Reuters
Tờ Nikkei Asian Review ngày 30.4 dẫn lời tư lệnh không quân Mỹ tại Thái Bình Dương Charles Brown cho biết chiếc máy bay F-35A bị rơi ngoài khơi Nhật Bản hôm 9.4 đã được định vị và đội tìm kiếm đang chuẩn bị trục vớt.
Máy bay bị rơi thuộc Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản, đồn trú tại căn cứ Misawa ở tỉnh Aomori. Có 4 chiếc F-35 cất cánh vào khoảng 19 giờ ngày 9.4 để tập huấn về không chiến và một chiếc mất tín hiệu trên màn hình radar khoảng 25 phút sau đó, tại vị trí khoảng 135 km về phía đông căn cứ.
Chiều 30.4, giám đốc phụ trách quan hệ công chúng lực lượng Mỹ tại Nhật Bản John Hutcheson liên lạc với Nikkei Asian Review và nói rằng chiếc máy bay vẫn chưa được định vị.
Trang Business Insider cũng trích một thông báo của không quân Mỹ cho hay chiếc F-35A bị rơi ngày 9.4 vẫn chưa được tìm thấy dù trước đó, một số quan chức Nhật Bản xác nhận đã phát hiện một vài mảnh vỡ ngay sau tai nạn.
Quân đội Mỹ bác thông tin tìm thấy tiêm kích F-35A của Nhật - ảnh 2
Tàu Nhật Bản và máy bay Mỹ tham gia tìm kiếm chiếc F-35A bị rơi
Reuters
Hiện đội tìm kiếm của Mỹ và Nhật đang ráo riết tìm kiếm chiếc máy bay vì lo ngại các nước như Trung Quốc hoặc Nga tìm thấy và lấy được công nghệ về loại máy bay tiên tiến này.
Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35A được bán cho Nhật với giá khoảng 11,6 tỉ yen (2.425 tỉ đồng)/chiếc. Tiêm kích trên của hãng Lockheed Martin (Mỹ) được đưa đến Misawa vào tháng 1.2018 để thay thế mẫu F-4 lỗi thời. Tính đến tháng 3, căn cứ này có tổng cộng 12 chiếc F-35A và 80 thành viên phi đội.
Trong buổi họp báo hôm 17.4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Takeshi Iwaya cho biết trước khi chiếc F-35A rơi xuống Thái Bình Dương, một số chiếc còn lại trong phi đội từng hạ cánh khẩn cấp tổng cộng 7 lần.
[VIDEO] Nhật Bản tìm thấy mảnh vỡ tiêm kích F-35, phi công vẫn mất tích

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Tuan

Nguyen Tuan

Đã là "tàng hình" tuyệt đỉnh thì tìm sao được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm