Hai phía lợi, một phe lo

0
Cuộc gặp lần này giữa lãnh đạo cao cấp nhất của hai phe phái tại Palestine là Fatah và Hamas có ý nghĩa quan trọng cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất đối với tiến trình hòa bình ở Trung Đông. Kể từ khi đạt thỏa thuận hòa giải hồi tháng 5.2011, đây là lần đầu tiên lãnh đạo cao cấp nhất của Fatah cùng Hamas tiếp xúc trực tiếp với nhau. Như vậy, bất chấp những gì đã và đang xảy ra, hai phe vẫn sẵn sàng giải quyết bất đồng đôi bên. Giờ đây, Fatah và Hamas đang xúc tiến việc thực hiện thỏa thuận hòa giải.

Họ là bên được lợi nhiều nhất từ nỗ lực hòa giải này. Lâu nay, bất đồng giữa hai phe chỉ có lợi cho Israel và một số đối tác bên ngoài, còn Palestine lại suy yếu trên mọi phương diện. Như thế, mục tiêu về nhà nước Palestine độc lập càng thêm xa vời. Vì vậy, phải hòa giải và đoàn kết nội bộ thì Palestine mới đạt vị thế thuận lợi nhất trong đàm phán hòa bình với Israel. Bất hòa nội bộ luôn là cơ hội cho các đối địch chia rẽ, phân hóa và "ngư ông đắc lợi".

Hòa giải nội bộ Palestine cũng còn có lợi cho Ai Cập. Thời trước, nước này đóng vai trò trung gian giữa Palestine và Israel. Thế nhưng, cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak thân thiện với Fatah hơn Hamas. Bây giờ, Tổng thống Mohamed Morsi lại đồng điệu với Hamas hơn và cũng không hữu hảo với Tel Aviv như ông Mubarak. Ai Cập cần vai trò trung gian này để tăng cường ảnh hưởng ở khu vực lẫn thế giới Ả Rập. Trong khi đó, chỉ Israel càng thêm lo. Đó là nỗi lo Fatah và Hamas đồng tâm hiệp lực cũng như vai trò ngày càng tăng của Ai Cập.

La Phù

>> Hamas xử tử 6 nghi can gián điệp Israel
>> Israel tấn công cơ quan đầu não của Hamas
>> Israel nghi Iran tăng cường vũ trang cho Hamas
>> Hamas tuyên bố bắn rơi chiến đấu cơ F-16 của Israel
>> Israel tiêu diệt chỉ huy quân sự của Hamas
>> Palestine chính thức dùng tên “Nhà nước Palestine”
>> Palestine bị cản trở
>> Palestine nhận “giấy khai sinh”
>> Liên Hiệp Quốc công nhận nhà nước Palestine

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.