Lo xa hay hốt hoảng?

0
Vừa qua liên tục xảy ra nhiều sự kiện ảnh hưởng đến nền kinh tế - tài chính thế giới: chứng khoán toàn cầu sụt giá mạnh, Ý đối mặt nguy cơ lâm vào khủng hoảng tài chính và Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử bị hãng xếp hạng tín nhiệm tài chính Standard & Poor’s đánh rớt hạng.

Những diễn biến trên khiến Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước G7 phải họp khẩn cấp, đồng thời Ngân hàng Trung ương châu u cũng tiến hành họp đặc biệt các thành viên thuộc nhóm sử dụng đồng euro.

Nếu Ý gặp tình trạng tài chính tồi tệ như Hy Lạp thì nghĩa là cuộc khủng hoảng của đồng euro đang trầm trọng và lan rộng thêm. Đằng sau sự giảm sút chỉ số chứng khoán trên thế giới trong mấy ngày qua và việc Mỹ bị hạ bậc tín nhiệm là dấu hiệu của một đợt suy thoái, thậm chí khủng hoảng kinh tế mới trên phạm vi thế giới. Bởi vậy, câu hỏi đặt ra là những cuộc họp khẩn cấp nói trên được tiến hành vì lo xa hay hốt hoảng. Câu trả lời sẽ cho thấy nhận thức và dự báo của các bên về những vụ việc mới rồi.

Qua tuyên bố của vài thành viên tham dự hai cuộc họp có cảm giác là họ hốt hoảng nhiều hơn là lo xa, tìm cách trấn an thị trường hơn là tìm biện pháp ứng phó quyết liệt và cơ bản. Cũng dễ hiểu thôi bởi đã qua lâu rồi cái thời mọi tuyên bố suông của G7 vẫn làm nên chuyện và EU nỗ lực gần 2 năm nay mà vẫn chưa cứu được đồng euro. Không hốt hoảng sao được khi muốn lo xa mà tính mãi vẫn không ra giải pháp.

La Phù

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.