Tân quan, tân ưu tiên chính sách

0
Trong bài phát biểu dài đầu tiên kể từ khi chính thức nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry gần như đã xác định lại cả định hướng lẫn ưu tiên chính sách cho hoạt động đối ngoại của Washington thời gian tới. Ông Kerry cảnh báo về tác động tiêu cực của nguy cơ cắt giảm ngân sách dành cho đối ngoại đối với ngành ngoại giao Mỹ và thôi thúc quốc hội nước này nhanh chóng đạt thỏa thuận về ngân sách quốc gia.

Sứ mệnh của ngoại giao được John Kerry xác định là phục vụ cho phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, duy trì và tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ đối với thế giới. Theo ông, ngoại giao Mỹ có thể tác động mạnh mẽ tới kinh tế thế giới cũng như mức sống của dân chúng nước này.

Nếu gắn bài phát biểu trên với lộ trình chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kerry ở cương vị ngoại trưởng thì có thể những ưu tiên đối ngoại mới của Washington thời gian tới. Với ông, đối ngoại sẽ phải thiết thực về hiệu quả và nhất quán về định hướng chính. Mỹ đã có điều chỉnh chiến lược cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhưng không vì thế mà xao nhãng những khu vực có lợi ích chiến lược của Washington lâu nay. Trong 10 ngày, ông Kerry sẽ công du nhiều thành viên lớn của EU và sẽ tới khu vực Trung Đông, Bắc Phi. Mục đích rõ ràng là thúc đẩy các mối quan hệ với các đối tác thuộc EU và đồng minh trong NATO cũng như tăng cường vai trò của Mỹ đối với tình hình ở Bắc Phi lẫn Trung Đông. Tân quan tân chính sách là điều dễ hiểu, nhưng chổi mới có quét sạch hơn không thì phải chờ thời gian.

La Phù

>> Thách thức cho ông John Kerry
>> John Kerry tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ
>> John Kerry làm Ngoại trưởng Mỹ
>> Ông John Kerry trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ
>> Ông John Kerry không mặn mà với chiến lược hướng về châu Á
>> Ông John Kerry được đề cử làm ngoại trưởng
>> Ông John Kerry chính thức được đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ
>> Ông John Kerry được chọn làm Ngoại trưởng Mỹ
>> Thượng nghị sĩ John Kerry sẽ nắm Lầu Năm Góc?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.