Thí nghiệm kinh tế, tác động chính trị

0
Việc thành lập khu vực thương mại tự do (FTZ) ở Thượng Hải là một thí nghiệm kinh tế mới của Trung Quốc. Cần phải mất thêm thời gian mới có thể thấy tác động kinh tế nhưng tác động chính trị của việc này đã bộc lộ rõ.

Với diện tích 29 km2, FTZ ở Thượng Hải không lớn bằng Hồng Kông (1.085 km2), nhưng về cơ chế chính sách lại có thể trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Thị trường tự do, thương mại tự do và lưu thông vốn tự do là những đặc điểm nổi bật nhất trong thí nghiệm mới của Trung Quốc. Theo đó, gần như không còn những quy định ngặt nghèo, thuế các loại thấp, đồng nhân dân tệ được tự do chuyển đổi, thủ tục hành chính được tinh giảm đáng kể.

Thí điểm trước, đại trà sau là mô thức tư duy và cách tiến hành cải cách chính trị, kinh tế ở Trung Quốc từ lâu nay. Sau thời kỳ dài tăng trưởng rất ấn tượng, nước này hiện đối diện không ít vấn đề nan giải liên quan đến cơ cấu kinh tế và sự hài hòa giữa cải cách kinh tế và cải cách chính trị.

Thí điểm trên được coi là khởi đầu cho một đợt cải cách kinh tế mới. Nó còn phát đi thông điệp về quyết tâm và định hướng cải cách kinh tế, đặc biệt về phương diện cải tổ cơ cấu. Bắc Kinh chủ ý dùng thông điệp đó để trấn an tinh thần giới đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc và tranh thủ những nhà đầu tư mới, thử nghiệm thương mại tự do và tự do chuyển đổi đồng bản tệ. Nó đồng thời cho thấy nội bộ Trung Quốc hiện chưa có đồng thuận hoàn toàn về định hướng cải cách kinh tế và chính trị.

La Phù

>> Thượng Hải sẽ tự do thương mại đến cỡ nào?
>> Ông trùm thực sự của Thượng Hải
>> Ở Thượng Hải vào Facebook dễ dàng hơn
>> Thách thức cho FTZ Thượng Hải
>> Thêm quan chức Thượng Hải bị điều tra
>> Thượng Hải thu hồi phô mai chứa chất cấm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.