Thời thế tạo ưu thế

0
Thời điểm bầu tổng giám đốc mới cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vẫn còn xa nhưng cuộc đua đã bắt đầu. Cương vị này do ông Pascal Lamy, người Pháp, đảm nhiệm từ 2005 đến nay. Ông và 4 người tiền nhiệm đều là ứng viên của các nước công nghiệp phát triển. Nhiều dấu hiệu cho thấy tập tục ấy đã kết thúc và các thành viên thuộc diện đang phát triển và mới nổi quyết tâm đưa đại diện của mình lãnh đạo WTO.

Cuộc ganh đua tương tự đã diễn ra trong Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Ở cả hai nơi ấy, phe các nước đang phát triển và mới nổi chưa thành công nhưng đã làm thay đổi dần tương quan lực lượng. Quy tắc bất thành văn từ nhiều thập niên là người Mỹ đứng đầu WB còn người châu u lãnh đạo IMF đã bị công phá quyết liệt và chắc chắn không thể tồn tại lâu nữa. Và sau khi chưa thành công trong WB và IMF, các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi coi việc giành cương vị lãnh đạo WTO như bước ngoặt quyết định cho việc thay đổi đặc quyền đặc lợi mà các nước công nghiệp phát triển tự chiếm lấy và giữ chặt kể cả khi thời thế đã thay đổi cơ bản.

Thời thế ấy hiện tạo ưu thế cho các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi trong WTO. Họ bị tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, nhưng không đến mức như EU và Mỹ. Cho tới nay, họ đã đạt nhiều thành tựu phát triển nổi bật. Họ lại đồng tâm đồng lòng muốn thể hiện sự thay đổi thế và lực ấy, tới đây trong WTO và rồi từ đó trong các tổ chức và thể chế quốc tế khác.

Thảo Nguyên

>> Lào sắp gia nhập WTO
>> Nga chính thức gia nhập WTO
>> Cam kết WTO chưa cho phép đấu thầu lượng đường nhập khẩu
>> Tổng thống Nga ký phê chuẩn gia nhập WTO
>> Thượng viện Nga phê chuẩn việc gia nhập WTO
>> EU sẽ kiện Argentina ra WTO

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.