Quan trọng nhưng chưa đủ

0 Thanh Niên
Cách đây 15 năm, công cuộc bảo vệ khí hậu trái đất có bước chuyển với ý nghĩa lịch sử khi Nghị định thư Kyoto chính thức có hiệu lực.
Khói bốc lên từ ống khói một nhà máy lọc dầu ở Mỹ Khói bốc lên từ ống khói một nhà máy lọc dầu ở Mỹ
Khói bốc lên từ ống khói một nhà máy lọc dầu ở Mỹ
Sau 15 năm, chưa phải tất cả các nước trên thế giới đều đã tham gia văn kiện này, cũng không phải tất cả các nước đã ký kết đều phê chuẩn và tuân thủ nó thật sự nghiêm chỉnh và đầy đủ, nhưng kết quả đạt được vẫn rất thiết thực và quan trọng.
Với Nghị định thư Kyoto, lần đầu tiên các nước trên thế giới cam kết và thực hiện việc giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhằm kiềm chế tốc độ tăng của nhiệt độ trái đất. Văn kiện này là sự khởi đầu trên thực tế công cuộc bảo vệ khí hậu bằng những cam kết, mục tiêu, lộ trình và hành động cụ thể của các nước. Nó tạo nền tảng và đưa ra định hướng cho những nỗ lực chung của thế giới vì mục tiêu nói trên trong thời gian qua cũng như trong tương lai. Tất cả những hội nghị của LHQ được tổ chức và văn kiện liên quan được ký kết từ sau Nghị định thư Kyoto đều được tiến hành theo tinh thần, tôn chỉ và mục tiêu của Nghị định thư Kyoto, được cụ thể hóa và thích ứng hóa để đảm bảo và nâng cao tính khả thi.

Khủng hoảng khí hậu là thất bại của nền kinh tế toàn cầu?

 
Tuy vậy, văn kiện quan trọng và dấu mốc ý nghĩa lịch sử đó vẫn chưa đủ để đạt được những mục tiêu cao xa đề ra. Điều quan trọng không kém là thực hiện cụ thể và thành công. Nhân tố quyết định không kém là tất cả các quốc gia và đối tác trên thế giới phải thật sự cùng hội cùng thuyền trong chuyện bảo vệ khí hậu trái đất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm