Quốc vương Thái Lan ngăn chặn chị gái tranh cử thủ tướng

0 Thanh Niên Online
Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn ra sắc lệnh ngăn chặn chị của ông là bà Ubolratana Rajakanya tranh cử vị trí thủ tướng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 24.3.
Đảng Thai Raksa Chart tự tin chọn bà Ubolratana là ứng viên thủ tướng duy nhất cho lần này
Reuters
Sắc lệnh của Quốc vương Vajiralongkorn được công bố trên đài truyền hình quốc gia Thái Lan tối 8.2 ngay sau khi đảng Thai Raksa Chart chính thức công bố bà Ubolratana là đại diện chính thức tham gia tranh cử, theo AP.
Theo sắc lệnh, Quốc vương Vajiralongkorn nhấn mạnh người chị 67 tuổi đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia, nhưng vẫn là thành viên hoàng gia.
Sắc lệnh nhấn mạnh hiến pháp Thái Lan quy định Quốc vương và thành viên hoàng gia không tham gia chính trị. “Thành viên hoàng gia tham gia chính trị là hành động không phù hợp”, theo sắc lệnh.
Tuy nhiên, Quốc vương Vajiralongkorn cũng ca ngợi bà Ubolratana tham gia nhiều hoạt động từ thiện và vẫn được nhiều người dân thương mến.
Trước khi Quốc vương ra sắc lệnh, một số đảng chính trị nộp đơn phản đối lên Ủy ban Bầu cử, cho rằng bà Ubolratana đại diện đảng Thai Raksa Chart là vi phạm hiến pháp. Đảng Thai Raksa Chart và Pheu Thai được cho là lực lượng thân hữu của gia tộc Shinawatra, đặc biệt là 2 anh em thủ tướng đang lưu vong Thaksin và Yingluck.
Ngày 8.2 là thời hạn chót để đăng ký ứng viên cho cuộc bầu cử được mong đợi sẽ tái lập chính phủ dân sự tại Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính của quân đội lật đổ bà Yingluck năm 2014. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cũng tuyên bố tham gia tranh cử.
Quốc vương Thái Lan ngăn chặn chị gái tranh cử thủ tướng - ảnh 2
Đảng Thai Raksa Chart nộp đơn đăng ký tranh cử cho bà Ubolratana
Reuters
Bà Ubolratana là con đầu của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej, chào đời ngày 5.4.1951 tại Lausanne (Thụy Sĩ) và có 3 người em, lần lượt là vua Vajiralongkorn, quận chúa Maha Chakri Sirindhorn và quận chúa Chulabhorn.
Bà tốt nghiệp Viện Công nghệ Massachusetts danh giá tại Mỹ với bằng toán học rồi tiếp tục lấy bằng thạc sĩ về y tế công tại Đại học California Los Angeles.
Hồi năm 1972, bà từ bỏ tước hiệu hoàng gia để kết hôn với công dân Mỹ Peter Ladd Jensen. Cả hai có 3 người con, bao gồm Ploypailin Jensen, Bhumi Jensen và Sirikitiya Jensen. Đến năm 1998, bà Ubolratana ly hôn và chuyển về sống tại Thái Lan kể từ năm 2001.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm