EU lập quỹ quốc phòng 13 tỉ euro, Anh, Mỹ có thể mất phần

0 Thanh Niên Online

Điều kiện mới dành cho các dự án đầu tư từ quỹ quốc phòng của EU trong giai đoạn 2021-2027 sẽ khiến Mỹ, Anh không thể đáp ứng.

Một nhóm binh sĩ NATO tại Estonia năm 2017. Ảnh tư liệu /// Reuters Một nhóm binh sĩ NATO tại Estonia năm 2017. Ảnh tư liệu - Reuters
Một nhóm binh sĩ NATO tại Estonia năm 2017. Ảnh tư liệu
Reuters
Liên minh Châu Âu (EU) dự kiến đề xuất quỹ quốc phòng 13 tỉ euro (350.000 tỉ đồng) cho giai đoạn 2012-2027, giữa thông tin điều kiện tham gia sẽ làm khó Mỹ và Anh sau khi nước này rời khối.
Theo AFP, Hội đồng châu Âu (EC) cho biết ngân sách nhiệm kỳ tới nhằm tăng cường sự tự chủ, khả năng bảo vệ công dân và phát huy vai trò của EU trên trường quốc tế.
Cụ thể, những dự án đầu tư xuyên quốc gia sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ và thiết bị quốc phòng như phần mềm mã hóa và công nghệ thiết bị bay không người lái. Khoản tiền 4,1 tỉ euro sẽ dành cho nghiên cứu và 8,9 tỉ euro còn lại dành cho phát triển năng lực quân sự.
Tuy nhiên, một quan chức EU cho hay quỹ Mỹ và Anh có thể sẽ không đáp ứng được các yêu cầu để sử dụng quỹ đầu tư các dự án.
Theo quan chức này, quỹ sẽ đòi hỏi các công ty phải có trụ sở ở EU, có hạ tầng ở EU và việc quyết định không thuộc một tổ chức nằm ngoài khối này.
Điều này có nghĩa là một chi nhánh của hãng vũ khí Mỹ tại châu Âu sẽ không thể được cấp vốn từ quỹ.
Anh cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện này sau khi rời EU vào tháng 3.2019, trừ phi London đàm phán để đạt thỏa thuận hợp tác quốc phòng đặc biệt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại một cuộc gặp năm 2017. Ảnh tư liệu /// Reuters

Cỗ chưa đủ cho khách

Sau Mỹ, EU công bố những định hướng nội dung cho vòng đàm phán thương mại giữa hai bên. Quyết định tiến hành đàm phán được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker nhất trí hồi năm ngoái.