Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Huawei quá thân cận với chính phủ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo Lầu Năm Góc đồng thời cho hay Washington vô cùng quan ngại về các vụ tấn công mạng cũng như đánh cắp bản quyền trí tuệ, theo Reuters.

Một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh /// Reuters Một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh - Reuters
Một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh
Reuters
Phát biểu tại hội nghị an ninh thường niên Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 1.6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố: “Huawei có mối quan hệ quá gần gũi với chính phủ (Trung Quốc)”.
Mỹ hiện cáo buộc tập đoàn công nghệ này về nhiều hành vi bao gồm làm gián điệp, vi phạm lệnh cấm vận thương mại mà Washington áp đặt đối với Iran cũng như ăn cắp bản quyền trí tuệ. Đáp lại, Huawei lẫn chính phủ Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc.
[VIDEO] Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Đức về Huawei
Nhận định của ông Shanahan được đưa ra giữa lúc Huawei ra lệnh cho nhân viên hủy các cuộc họp thảo luận về kỹ thuật với đối tác Mỹ, đồng thời gửi trả về nước nhiều nhân viên Mỹ đang làm việc ở trụ sở chính tại Thâm Quyến, theo tờ Financial Times hôm 31.5.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung về thương mại và công nghệ tiếp tục leo thang, trong đó Huawei trở thành mục tiêu then chốt của những đòn tấn công từ Mỹ.
[VIDEO] Huawei kiện đạo luật quốc phòng Mỹ
Tờ Financial Times dẫn một nguồn tin từ Huawei cho biết các công dân Mỹ làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển cho hãng đã được đưa về nước cách đây 2 tuần.
Đồng thời, một hội thảo đang diễn ra tại Huawei vào thời điểm đó “đã bị giải tán, và phái đoàn Mỹ bị yêu cầu cất laptop, ra khỏi hệ thống mạng và rời khỏi trụ sở tập đoàn", theo nguồn tin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm