Quyền chánh án Philippines: phán quyết của Tòa trọng tài về Biển Đông vẫn có hiệu lực

1 Thanh Niên Online

Quyền Chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio vừa bác bỏ tuyên bố của Văn phòng tổng thống nước này rằng phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông hiện không có giá trị.

Trung Quốc và Philippines đang có tranh chấp về bãi cạn Scarborough ở Biển Đông /// Reuters Trung Quốc và Philippines đang có tranh chấp về bãi cạn Scarborough ở Biển Đông - Reuters
Trung Quốc và Philippines đang có tranh chấp về bãi cạn Scarborough ở Biển Đông
Reuters
Ông Carpio chỉ ra rằng các hải quân của Mỹ, Anh, Nhật và một số nước khác lâu nay thực hiện điều đặn hoạt động duy trì tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông kể từ sau khi phán quyết nói trên được Tòa trọng tài quốc tế đưa ra từ ngày 12.7.2016, theo Kênh GMA News. Do đó, việc ám chỉ phán quyết “không có tác dụng” là sai, theo ông Carpio.
Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6.2016, Tổng thống Rodrigo Duterte chủ trương tạm gác tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế để tập trung cải thiện quan hệ song phương, nhất là về kinh tế.
Hôm 20.11, The Philippine Star dẫn lời phát ngôn viên tổng thống Philippines Salvador Panelo tuyên bố phán quyết ngày 12.7.2016 của Tòa trọng tài quốc tế "vô dụng vào thời điểm này" vì Tòa trọng tài được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn không có khả năng thực thi phán quyết
“Khi các ông nói “Tôi sẽ đặt qua phán quyết một bên”, rồi sau đó làm cho phán quyết vô tác dụng, thì các ông đã cố tình làm cho phán quyết trở nên không có giá trị. Tuy nhiên, phán quyết vẫn có tác dụng vì, như tôi đã chỉ ra, phán quyết đang được thực thi mỗi ngày”, ông Carpio nói rõ tại bên lề diễn đàn về chủ quyền của Philippines ở Biển Đông.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ntlhong

ntlhong

Hy vọng tất cả người dân Philippin cùng đứng lên chống Trung Quốc để giành lại chủ quyền của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai mẹ con trong ngày hội ngộ /// Ảnh: Chụp màn hình Daily Mail>

Mẹ con đoàn tụ sau 69 năm

Hai mẹ con cụ bà Genevieve Purinton, 87 tuổi, đã đoàn tụ trong nước mắt ở TP.Tampa (bang Florida, Mỹ) nhờ trang web về dữ liệu phả hệ Ancestry.