Quyết định lịch sử: Đức sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện than

2 Thanh Niên Online

Đức sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện than vào năm 2038 nhằm giảm tác động của con người gây biến đổi khí hậu.

Nhà máy điện than Niederaussem ở Đức /// AFP Nhà máy điện than Niederaussem ở Đức - AFP
Nhà máy điện than Niederaussem ở Đức
AFP
Theo hãng Sputnik, quyết định được đưa ra sau hơn 20 giờ đàm phán tại Ủy ban về Than của Đức (GCC), với thành phần tham dự là các công ty sở hữu nhà máy điện than, giới khoa học và các nhà hoạt động vì môi trường.
“Chúng tôi đã làm được. Đây là một nỗ lực mang tính lịch sử”, chủ tịch GCC Ronald Pofalla vui mừng chia sẻ với báo giới.
Hiện than góp phần tạo ra hơn 1/3 sản lượng điện ở Đức và các nhà máy điện than ở nước này dẫn đầu tại châu Âu về phát thải CO2.. Thỏa thuận mới giúp Berlin đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu trước năm 2030.
Theo kế hoạch, Đức sẽ cần khoảng 45,6 tỉ USD (1 triệu tỉ đồng) trong vòng 20 năm tới nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp và người tiêu dùng trước khả năng tăng giá điện. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ cần thêm khoản đầu tư để cải tạo mạng lưới điện.
GCC cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ tạo khoảng 5.000 việc làm mới tại các bang mạnh về khai thác than.
“Cả thế giới đang theo dõi Đức – một quốc gia dựa trên công nghiệp và cơ khí, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới – đưa ra quyết định lịch sử để loại bỏ than. Điều này có thể lan tỏa toàn cầu giúp tăng tốc cuộc chuyển đổi năng lượng nhanh nhất lịch sử”, theo ông Johan Rockstroem, giám đốc Viện Nghiên cứu khí hậu Potsdam (Đức).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh Nguyen

Khanh Nguyen

Tôi chỉ ước là VN mình đừng mở nhà máy nhiệt điện than nữa là vui rồi. Haizz
anh phú

anh phú

Trữ lượng than của Đức rất nhiều nhưng họ vẫn quyết định đóng cửa nhiệt điện than, một hành động dũng cảm, sáng suốt. Trong xu thế mới trên thế giới, mong sao Việt Nam không phát triển nhiệt điện than và trong tương lai đóng cửa hoàn toàn nó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Soi chiếu X-quang phát hiện hài cốt trong va ly tại sân bay quốc tế Munich

Mang hài cốt chồng lên máy bay

Một phụ nữ 74 tuổi cùng người con gái 52 tuổi đã bị chặn tại sân bay Munich (Đức) sau khi các nhân viên hải quan phát hiện hài cốt một người đàn ông trong hành lý.
Ít nhất 15 người thiệt mạng và hơn 1.500 người phải sơ tán do mưa kéo dài những ngày qua tại Hàn Quốc /// AFP

Hàn Quốc ứng phó lũ lụt trong nỗi lo Covid-19

Hàn Quốc đang nỗ lực sơ tán hơn 1.000 người ra khỏi vùng lũ lụt và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 tại các khu sơ tán khi chính phủ cân nhắc tuyên bố các khu vực thảm họa trong ngày 5.8.