Răn đe ý định tấn công

0 Thanh Niên
Tuần qua, CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa mới có thể gắn đầu đạn hạt nhân và gần như toàn bộ nước Mỹ đều nằm trong tầm bắn.
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 /// Reuters Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 - Reuters
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15
Reuters
Trong thời bình, chiến lược cơ bản để ngăn chặn hành động của đối thủ là bạn phải đưa ra một cảnh báo cụ thể, đủ sức răn đe về hậu quả mà đối thủ phải gánh chịu nếu có một hành động mà bạn cho là không thể chấp nhận được.
Thực lực quân sự là một cách thức để bạn làm điều này. Tiếc thay, Mỹ dù có thực lực quân sự rất mạnh nhưng không thể ngăn cản mọi thứ. Thời Chiến tranh lạnh, nước này đã kiềm chế Liên Xô không dùng vũ khí hạt nhân tấn công mình và đồng minh nhưng không đủ sức ngăn cản Moscow phát triển vũ khí hạt nhân.
Ngày nay, Triều Tiên là câu chuyện tương tự. Thực tế đến nay cho thấy Washington chẳng thể ngăn cản Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu Mỹ tấn công cơ sở hạt nhân Triều Tiên thì Washington mất đi tính chính danh.
Trong trường hợp Bình Nhưỡng tấn công trước, Washington có thể trả đũa chính đáng nhưng hậu quả sẽ vô cùng khó lường. Chính vì thế, vấn đề của Washington ở đây là cần thể hiện một khả năng răn đe đủ mạnh để Bình Nhưỡng từ bỏ ý định thực hiện một cuộc tấn công vào đất Mỹ.
Răn đe ý định tấn công - ảnh 1

tin liên quan

Mỹ ngăn chặn tên lửa Triều Tiên bằng cách nào?

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, một quan chức Mỹ khẳng định hệ thống phòng thủ nước này hiện vẫn đủ sức bảo vệ toàn bộ lục địa và các vùng lãnh thổ của Mỹ.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm riêng của GS Holmes, không đại diện cho cơ quan thuộc chính phủ Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống phòng không S-300 trong một cuộc duyệt binh ở thành phố St. Petersburg, Nga /// AFP>

Nga đưa S-300 đến Syria sau vụ máy bay bị bắn nhầm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tăng cường biện pháp an ninh nhằm bảo vệ lực lượng quân sự ở Syria, bao gồm trang bị cho quân đội Syria hệ thống phòng không S-300, sau vụ máy bay trinh sát nước này bị bắn nhầm.
Lượng ma tuý được tìm thấy trong thùng chuối gửi đến trại giam>

Hơn 500 kg ma túy trong thùng chuối

Theo CNN ngày 24.9, giới chức quản lý trại giam Wayne Scott ở bang Texas (Mỹ) đã phát hiện số cocaine với giá trị thị trường gần 18 triệu USD (khoảng 420 tỉ đồng) giấu bên trong lô hàng chuối được quyên góp cho nhà tù.