Răn đe ý định tấn công

GS James R.Holmes

GS James R.Holmes

(Trường Hải chiến Mỹ)

0 Thanh Niên
Tuần qua, CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa mới có thể gắn đầu đạn hạt nhân và gần như toàn bộ nước Mỹ đều nằm trong tầm bắn.
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 /// Reuters Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 - Reuters
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15
Reuters
Trong thời bình, chiến lược cơ bản để ngăn chặn hành động của đối thủ là bạn phải đưa ra một cảnh báo cụ thể, đủ sức răn đe về hậu quả mà đối thủ phải gánh chịu nếu có một hành động mà bạn cho là không thể chấp nhận được.
Thực lực quân sự là một cách thức để bạn làm điều này. Tiếc thay, Mỹ dù có thực lực quân sự rất mạnh nhưng không thể ngăn cản mọi thứ. Thời Chiến tranh lạnh, nước này đã kiềm chế Liên Xô không dùng vũ khí hạt nhân tấn công mình và đồng minh nhưng không đủ sức ngăn cản Moscow phát triển vũ khí hạt nhân.
Ngày nay, Triều Tiên là câu chuyện tương tự. Thực tế đến nay cho thấy Washington chẳng thể ngăn cản Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu Mỹ tấn công cơ sở hạt nhân Triều Tiên thì Washington mất đi tính chính danh.
Trong trường hợp Bình Nhưỡng tấn công trước, Washington có thể trả đũa chính đáng nhưng hậu quả sẽ vô cùng khó lường. Chính vì thế, vấn đề của Washington ở đây là cần thể hiện một khả năng răn đe đủ mạnh để Bình Nhưỡng từ bỏ ý định thực hiện một cuộc tấn công vào đất Mỹ.
Răn đe ý định tấn công - ảnh 1

tin liên quan

Mỹ ngăn chặn tên lửa Triều Tiên bằng cách nào?

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, một quan chức Mỹ khẳng định hệ thống phòng thủ nước này hiện vẫn đủ sức bảo vệ toàn bộ lục địa và các vùng lãnh thổ của Mỹ.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm riêng của GS Holmes, không đại diện cho cơ quan thuộc chính phủ Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa bùng phát trong Trung tâm mua sắm Gaisano ở General Santos  /// AFP

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền nam Philippines

Một nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng vì nhà sập trong lúc trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 16.10, khiến nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện bị cắt đứt và một trung tâm thương mại bị cháy.