Rộ thuyết âm mưu chính phủ Mỹ tạo ra thảm họa bão tuyết ở Texas

4 Thanh Niên Online
Bão tuyết lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bang Texas dẫn đến thuyết âm mưu tràn lan trên mạng xã hội cho rằng thảm họa thiên nhiên là do chính phủ Mỹ tạo ra tuyết.
Người phụ nữ lan truyền thuyết âm mưu bão tuyết do chính phủ Mỹ tạo ra trong một đoạn video trên ứng dụng TikTok /// Ảnh chụp màn hình Người phụ nữ lan truyền thuyết âm mưu bão tuyết do chính phủ Mỹ tạo ra trong một đoạn video trên ứng dụng TikTok - Ảnh chụp màn hình
Người phụ nữ lan truyền thuyết âm mưu bão tuyết do chính phủ Mỹ tạo ra trong một đoạn video trên ứng dụng TikTok
Ảnh chụp màn hình
"Có ai thử chơi với tuyết do chính phủ tạo ra chưa?" là một tiêu đề về thuyết âm mưu được lan truyền trên mạng xã hội, bao gồm ứng dụng TikTok.
Trong đoạn video trên TikTok, một người phụ nữ làm thí nghiệm đốt viên tuyết để chứng minh đó là “tuyết nhân tạo”. Người phụ nữ cầm viên tuyết hơ trên lửa.
Người phụ nữ đồng thời cáo buộc chính phủ Mỹ và tỉ phú Bill Gates “cố lừa chúng ta để tin rằng đây là tuyết thật”.
Trong thí nghiệm, viên tuyết không tan chảy và có vệt màu đen khiến người dùng TikTok tự hỏi liệu đó là tuyết thật hay nhân tạo.
Một số người dùng mạng xã hội còn cho rằng chính phủ Mỹ “can thiệp” vào vụ bão tuyết nghiêm trọng và thậm chí có “âm mưu thâm độc” nhằm gây thiệt hại cho Texas.
Hồi tuần rồi, trận bão tuyết đã mang đến thời tiết băng giá cho phần lớn miền trung nước Mỹ , trong đó Texas là một trong số những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau thảm họa, với hàng triệu người dân bị mất điện và hệ thống cơ sở hạ tầng cấp nước hư hại nặng nề.

Rộ thuyết âm mưu chính phủ Mỹ tạo ra thảm họa bão tuyết ở Texas - ảnh 1

Tuyết phủ trắng xóa con đường ở thành phố Pflugerville, bang Texas

Reuters

Tuy nhiên, cũng có nhiều người đưa ra lý giải mang tính khoa học về tuyết "không tan một cách bí ẩn”.
Cụ thể, một lý giải được đưa ra là “hiện tượng" tuyết không tan trên ngọn lửa nhỏ là do nước bị hấp thụ vào phần tuyết còn lại nên ban đầu có nhiệt độ không cao thì viên tuyết sẽ không tan chảy. Vệt đen xuất hiện trên viên tuyết là do chất hữu cơ hydrocacbon (hiđrôcacbon) chưa cháy hết từ chất hữu cơ butan (chất đốt thường dùng trong bật lửa) tạo ra muội than bám lên viên tuyết, khiến nó trông giống như chuyển sang màu đen.
Đây không phải là lần đầu tiên thuyết âm mưu tuyết "giả" xuất hiện trên internet. Thuyết âm mưu này từng xuất hiện sau trận bão tuyết nghiêm trọng ở thành phố Atlanta (bang Georgia) hồi năm 2014.
Khi đó, chuyên gia Phil Plait, chuyên viết cho tạp chí Slate, đã phải tự ghi hình một video về thí nghiệm đốt viên tuyết để lật tẩy thuyết âm mưu.
"Nhiều người làm video cho thấy viên tuyết không nhỏ giọt nên trông giống như không thực sự tan chảy vì họ cố tình làm thí nghiệm kiểu nửa vời, không hoàn tất thí nghiệm để cho viên tuyết thực sự tan chảy!”, ông Plait lưu ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Manh Ngo

Manh Ngo

Không quốc gia nào có thể điều khiển thời tiết trên diện rộng như vậy, tuyết có thể làm giả nhưng nhiệt độ xuống âm mấy chục độ thì máy nào làm được.
Thien Nguyen Phila

Thien Nguyen Phila

Khi tuyết nhiều và lạnh thì nhiệt độ sẽ giảm xuống thôi chứ không phải máy móc gì đâu nhé bạn
KCL VCF

KCL VCF

Ai có ở TX thì đã biết đài khí tượng báo 1, 2 ngày trước ngày tuyết rơi. Tuyết rơi đọng lại trên mặt đấ t 30cm . Xe nhỏ không dám chạy .
Nguyễn Thanh

Nguyễn Thanh

Ở Mỹ mà củng có người tin vào những chuyện như thế này kể củng là lạ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca /// Reuters

Bà Merkel tiêm vắc xin AstraZeneca

Ngày 16.4, Thủ tướng Angela Merkel được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển). Cùng ngày, Bộ Y tế Chile thông báo vắc xin của hãng Sinovac (Trung Quốc) đạt hiệu quả 67% trong ngăn ngừa Covid-19.
'Thần y' Goliat chữa trị cho bệnh nhân ở Cuba /// Reuters

Xuất hiện ‘thần y’ chữa Covid-19 ở Cuba

Bằng các phương tiện ‘chuyên dụng’ như dao rựa, búa kết hợp cùng ‘bài thuốc’ là rượu rum và long não, một ‘thần y’ ở Cuba đang thu hút nhiều người tìm đến, và ông khẳng định có thể chữa trị cả Covid-19.