Rộ tin Ấn Độ đặt mua gấp 700 triệu USD tên lửa từ Nga

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Ấn Độ vừa đặt mua tên lửa không đối không và tên lửa dẫn đường của Nga, với tổng trị giá hơn 700 triệu USD (hơn 16.300 tỉ đồng) theo sau cuộc chạm trán trên không với Pakistan hồi tháng 2.

Tên lửa không đối không tầm ngắn R-73 /// Chụp màn hình The Print Tên lửa không đối không tầm ngắn R-73 - Chụp màn hình The Print
Tên lửa không đối không tầm ngắn R-73
Chụp màn hình The Print
Sputnik dẫn lời một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho hay, New Delhi đặt mua hơn 300 tên lửa không đối không tầm ngắn R-73 và 400 tên lửa dẫn đường không đối không tầm trung RVV-AE cùng tên lửa gây nhiễu sóng radar X-31. Theo một nguồn thạo tin, “đội đàm phán Nga vừa thảo luận về đơn hàng với phía Ấn Độ” và hai bên sẽ sớm chốt lại thương vụ này.
Đơn hàng được xúc tiến theo đề nghị gấp của không quân Ấn Độ (IAF). Kho tên lửa của IAF giảm mạnh do số lượng nhiệm vụ tuần tra tác chiến gần biên giới giáp với Pakistan ngày càng tăng. Những nhiệm vụ này do chiến đấu cơ Su-30MKI, MiG-29 và Mirage 2000 thực thi.
Vào ngày 27.2, không quân Ấn Độ và Pakistan có cuộc chạm trán trên không lần đầu tiên trong nhiều thập niên ở khu vực Đường kiểm soát (LoC), giới tuyến tạm thời giữa hai nước tại vùng tranh chấp Kashmir.
[VIDEO]Pakistan bác bằng chứng của radar Ấn Độ về máy bay F-16
Theo Đài NDTV của Ấn Độ, tổng cộng 24 máy bay của không quân Pakistan, trong đó có 8 chiếc F-16, cố xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ nhưng đã bị 8 chiến đấu cơ nước này ngăn chặn. Pakistan tiến hành cuộc tấn công nhằm đáp trả việc Ấn Độ không kích trên lãnh thổ Pakistan hôm 26.2 nhắm vào căn cứ của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed. Đây là nhóm đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát tại vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khiến 40 nhân viên an ninh nước này thiệt mạng hôm 14.2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm