Rơi trực thăng làm 5 binh sĩ thiệt mạng, Hàn Quốc phải ‘trùm mền’ 90 máy bay

0 Thanh Niên Online
Quân đội Hàn Quốc vừa tạm dừng hoạt động của 90 trực thăng Surion thuộc lục quân và lực lượng thủy quân lục chiến kể từ ngày 18.7, sau khi một trực thăng loại này rơi khiến 5 lính thủy đánh bộ thiệt mạng.
Một chiếc trực thăng Surion do KAI sản xuất /// Chụp màn hình Korea Joongang Daily Một chiếc trực thăng Surion do KAI sản xuất - Chụp màn hình Korea Joongang Daily
Một chiếc trực thăng Surion do KAI sản xuất
Chụp màn hình Korea Joongang Daily
Chiếc Surion rơi ở độ cao 10 m trong một chuyến bay thử nghiệm tại thành phố Pohang thuộc đông nam Hàn Quốc vào chiều 17.7. Yonhap dẫn thông báo từ lục quân và quân đoàn thủy quân lục chiến Hàn Quốc cho hay hoạt động bay của Surion sẽ được khôi phục sau khi giới chức hoàn thành cuộc điều tra.
Theo sau vụ rơi nói trên, nhiều người ở Hàn Quốc tỏ ra quan ngại về mức độ an toàn đối với trực thăng Surion, do Công ty Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) chế tạo.
KAI bắt đầu phát triển Surion hồi năm 2006, với vốn đầu tư 1,15 tỉ USD, nhưng trực thăng này lại gây tranh cãi do hệ thống kỹ thuật không ổn định. Hồi tháng 10.2015, một chiếc Surion đã rơi sau khi có vấn đề về động cơ. Trong tháng 1 và 2 cùng năm đó, hai chiếc Surion buộc phải hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải vấn đề tương tự.
Hồi năm ngoái, cơ quan kiểm soát Hàn Quốc đề nghị quân đội ngưng sử dụng trực thăng Surion vì động cơ không hoạt động được trong điều kiện lạnh và ẩm ướt. Tuy nhiên, KAI bác bỏ đề nghị đó, với lập luận Surion đã qua được kỳ kiểm tra chống băng giá từ Cơ quan phụ trách mua sắm quốc phòng và cơ quan này đã tái chứng nhận khả năng hoạt động của Surion.
Vụ rơi mới nhất của Surion xảy ra giữa lúc KAI đang nỗ lực xuất khẩu loại trực thăng này sang các nước châu Á. Nếu cuộc điều tra phát hiện thêm lỗi kỹ thuật, KAI sẽ gặp thách thức lớn trong việc xuất khẩu Surion, theo Yonhap.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm