Rung chuyển vì Triều Tiên thử hạt nhân, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ

12 Thanh Niên Online
Ngay sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch khiến vùng đông bắc Trung Quốc rung chuyển dữ dội, Bộ Ngoại giao nước này lên tiếng yêu cầu "dừng hành động sai trái".
Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch
Reuters
Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3.9 nhấn mạnh nước này kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ hành động của Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng tôn trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Tuyên bố nêu rõ Trung Quốc hối thúc Triều Tiên dừng các hành động "sai trái" của mình. Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi Bình Nhưỡng thông báo vừa thử hạt nhân lần 6 thành công. Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết vụ thử được tiến hành theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 
Theo giới phân tích, bom nhiệt hạch (bom H) mà Triều Tiên vừa thử mạnh gấp nhiều lần vụ thử vào tháng 1.2016. Dư chấn lần này tạo ra 2 đợt động đất liên tục, làm rung chuyển cả khu vực đông bắc Trung Quốc. Cơ quan an toàn hạt nhân Trung Quốc cũng đã chỉ đạo rà soát phóng xạ ở khu vực biên giới với Triều Tiên.
Theo AFP, chấn động mạnh tới mức lan tới cả thành phố Trường Xuân của Trung Quốc, cách địa điểm nghi thử hạt nhân, khoảng 400 km.
Tại thị trấn Diên Cát, cách biên giới với Triều Tiên khoảng 20 km, nhiều người dân hoảng loạn chạy ra đường sau khi các tòa nhà rung lắc dữ dội. "Tôi chỉ kịp mặc quần đùi vào rồi lao ra ngoài. Tới tầng 1 thì thấy nhiều người cũng trong tình trạng như tôi vậy", một người ở Diên Cát viết trên mạng xã hội Weibo.
Trung Quốc lâu nay là đồng minh duy nhất của Triều Tiên, tuy nhiên những diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây khiến các bên khác hối thúc Bắc Kinh hành động mạnh hơn để gia tăng sức ép. Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn luôn khẳng định vấn đề này không thể giải quyết thông qua hành động quân sự, đồng thời kêu gọi quay lại bàn đàm phán.
Cũng liên quan đến vụ thử lần này, Nhật Bản và Hàn Quốc đều tuyên bố sẽ có các bước đi cứng rắn đối với Triều Tiên, bao gồm lệnh trừng phạt mới khắc nghiệt hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đoàn Ngọc Trung

Đoàn Ngọc Trung

Trung Quốc không gương mẫu trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế, nên Triều Tiên không xem lời '' phản đối mạnh mẽ '' của Trung Quốc có chút giá trị gì, và không bao giờ ''nghe lời'' Trung Quốc nữa. Bằng chứng là Trung Quốc vứt vào sọt rác bản án của Tòa án quốc tế về đường chín đoạn, ngang ngược tổ chức tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại Biển Đông ̣̣của Việt Nam, cách Đà nẵng chỉ có bảy lăm hải lý. Trên thế giới này còn nước nào tin Trung Quốc sẽ ''chấp hành nghị quyết của Liên Hiệp Quốc'' không nhỉ ?
Hải

Hải

Trung Quốc đóng kịch!
Trần Lệ

Trần Lệ

"Tôi chỉ kịp mặc quần đùi vào rồi lao ra ngoài" hi hi chắc ông này khi đó đang "ở không"
Vũ đình chung

Vũ đình chung

"Trung quoc đóng kịch" hay!!! tôi thích nhât ý này
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc ban hành "hộ chiếu vắc xin" gây nhiều tranh cãi tại các nước /// Reuters

'Hộ chiếu vắc xin' vẫn gây nhiều tranh cãi

Một số người tin rằng "hộ chiếu vắc xin" sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, trong khi số khác lo ngại về nguy cơ phân biệt đối xử đối với những người không sở hữu nó.