Triều Tiên chính thức tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch

9 Thanh Niên Online
CHDCND Triều Tiên chiều 3.9 tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H), một loại vũ khí hạt nhân mạnh hơn bom nguyên tử nhiều lần, đồng thời phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới.
Giới chức Nhật Bản phân tích dữ liệu về trận động đất được cho là xuất phát từ việc Triều Tiên thử tên lửa
Reuters
Đúng như dự đoán của giới phân tích, Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố về vụ thử hạt nhân lần 6 của mình vào khoảng 13 giờ 30 (giờ Việt Nam). Theo đó, Bình Nhưỡng khẳng định bom nhiệt hạch vừa thử thành công có thể được gắn vào một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của nước này.
Reuters dẫn bản tin của Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho hay vụ thử được tiến hành theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bản tin nêu rõ vụ thử thành công hoàn hảo và là một bước tiến đầy ý nghĩa để nước này hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của mình. 
Đây là lần thứ hai Bình Nhưỡng tuyên bố thử bom H. Lần đầu tiên diễn ra vào tháng 1.2016.
Bom nhiệt hạch (bom khinh khí) là loại bom được kích hoạt thông qua một chuỗi phản ứng hạt nhân và có sức công phá mạnh hơn rất nhiều so với bom nguyên tử (bom A).
Trước đó, cơ quan khảo sát địa chất Nhật Bản phân tích trên Đài NHK rằng dư chấn động đất ngày 3.9 mạnh gấp 10 lần đợt do vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên vào tháng 9.2016.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc cho hay trận động đất có thể là kết quả vụ nổ với đương lượng 100 kiloton, lớn gấp 5 lần bom hạt nhân từng dội xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản vào năm 1945.
Trưa 3.9, Nhật Bản và Hàn Quốc đều kết luận Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân lần 6. “Sau khi đánh giá các dữ liệu, chúng tôi kết luận đây là cuộc thử nghiệm hạt nhân”, Ngoại trưởng Nhật Taro Kono cho biết trong buổi họp báo sau cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh quốc gia. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triển khai ít nhất 3 máy bay quân sự để kiểm tra phóng xạ, theo đài NHK.
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ trích cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên là “hoàn toàn không chấp nhận được. Chúng tôi kịch liệt phản đối”.
Các cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc phát hiện động đất 6,3 độ Richter gần khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Động đất xuất hiện ngay sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA loan tin Bình Nhưỡng đã phát triển thành công bom nhiệt hạch với “sức công phá cực lớn” và có thể được lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.
Theo KCNA, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm Viện phát triển Vũ khí hạt nhân và theo dõi bom nhiệt hạch được lắp vào ICBM mới. “Tất cả bộ phận và công nghệ bom nhiệt hạch đều do Triều Tiên tự sản xuất…”, KCNA dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố. Lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định đây là “thứ vũ khí nhiệt hạch có sức công phá cực lớn”, đồng thời “đặt ra nhiệm vụ cần phải hoàn thành trong việc nghiên cứu hạt nhân”.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hải

Hải

Mỹ có VK NH thì ko có bất kỳ lý do gì cấm nước khác. Chỉ có thấy Mỹ đi đánh nc khác, chưa thấy TT đánh ai nên việc gì phải sợ TT.
Việt

Việt

Như thế Triều Tiên đã chính thức gia nhập vào các nước sở hữu vũ khí hạt nhân cho dù thế giới không công nhận...lần nầy họ còn chứng minh cho thế giới biệt vũ khí của họ vào loại khủng nhất và tiên tiến nhất so với 1 số nước có vũ khí hạt nhân trước đây...một thông điệp buồn hay vui?
Lan Ha

Lan Ha

Buồn!
Nhất

Nhất

Mỹ, Nhật, Hàn, LHQ coi như thất bại, chẳng làm gì được TT. Mỹ thi thoảng tuyên bố nạt hộ TT nhưng anh Triều không có biểu hiện gì là sợ ở đây cả.
Duc

Duc

Đến lúc này thì không còn nước nào nghi ngờ về tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều tiên nữa . Mỹ và đồng minh nên thừa nhận thực tế đau lòng này đi và tìm cách chung sống hoà bình với họ thôi .
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm