Nhật Bản khẳng định Triều Tiên thử hạt nhân

1 Thanh Niên Online
Nhật Bản trưa 3.9 kết luận trận động đất 6,3 độ Richter sáng cùng ngày ở CHDCND Triều Tiên xuất phát từ vụ nổ hạt nhân.
Ngoại trưởng Nhật Taro Kono /// Reuters Ngoại trưởng Nhật Taro Kono - Reuters
Ngoại trưởng Nhật Taro Kono
Reuters
“Sau khi đánh giá các dữ liệu, chúng tôi kết luận đây là cuộc thử nghiệm hạt nhân”, Ngoại trưởng Nhật Taro Kono cho biết trong buổi họp báo sau cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh quốc gia.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triển khai ít nhất 3 máy bay quân sự để kiểm tra phóng xạ, theo đài NHK.
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ trích cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên là “hoàn toàn không chấp nhận được. Chúng tôi kịch liệt phản đối”.
Triều Tiên thông báo sẽ đưa ra “tuyên bố quan trọng” vào lúc 13 giờ 30 (theo giờ VN) sau vụ nổ được cho là cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 của nước này.
Trước đó, các cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc phát hiện động đất 6,3 độ Richter gần khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.
Động đất xuất hiện ngay sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA loan tin Bình Nhưỡng đã phát triển thành công bom nhiệt hạch với “sức công phá cực lớn” và có thể được lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.
Theo KCNA, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm Viện phát triển Vũ khí hạt nhân và theo dõi bom nhiệt hạch được lắp vào ICBM mới. “Tất cả bộ phận và công nghệ bom nhiệt hạch đều do Triều Tiên tự sản xuất…”, KCNA dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố.
Lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định đây là “thứ vũ khí nhiệt hạch có sức công phá cực lớn”, đồng thời “đặt ra nhiệm vụ cần phải hoàn thành trong việc nghiên cứu hạt nhân”.
Hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên đã phát triển thành công đầu đạn hạt nhân cho ICBM hay bom nhiệt hạch mới. Hồi năm 2016, Triều Tiên từng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.
Căng thẳng trong khu vực leo thang kể từ khi Bình Nhưỡng phóng thử thành công 2 ICBM hồi tháng 7.2017 với tầm bắn 10.000 km có thể vươn tới Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc

Duc

Dù đồng tình hay không thì ai cũng phải tâm phục khẩu phục Triều tiên - một nước bị cô lập đến tột cùng và nghèo khó đến thế - mà phát triển được tên lửa xuyên lục địa và vũ khí hạt nhân nhanh đến chóng mặt. Tôi nghĩ ông Trump hơi ''rét'' rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm