Chấn động mạnh ở Triều Tiên, nghi do thử hạt nhân

1 Thanh Niên Online
Cơ quan địa chất Trung Quốc ngày 3.9 phát hiện hai đợt rung chấn liên tiếp ở CHDCND Triều Tiên, có thể xuất phát từ một cuộc thử hạt nhân.
KCNA ngày 3.9 công bố bức ảnh cho thấy lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo các quan chức về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân
Reuters
Cơ quan địa chất Trung Quốc phát hiện động đất mạnh 6,3 độ Richter xảy ra khoảng 11 giờ 30 sáng (tức 10 giờ 30 theo giờ VN) vào ngày 3.9.
Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho hay tâm chấn động ở độ sâu 10 km đất cách khu vực Sungjibaegam, huyện Paegam (tỉnh Ryanggang) 24 km về phía đông bắc, tình nghi xuất phát từ vụ nổ thiết bị hạt nhân với sức nổ khoảng 1 kiloton. Trong khi đó, Cơ quan địa chất Hàn Quốc gọi đây là trận động đất nhân tạo.
Sau đó, Cơ quan địa chất Trung Quốc phát hiện trận động đất thứ 2 ở cường độ 4,6 độ Richter.
Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức quân đội Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên có thể đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần sáu, chỉ vài giờ sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA loan tin Bình Nhưỡng đã phát triển thành công bom nhiệt hạch với “sức công phá cực lớn” và có thể được lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.
Theo KCNA, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm Viện phát triển Vũ khí hạt nhân và theo dõi bom nhiệt hạch được lắp vào ICBM mới. “Tất cả bộ phận và công nghệ bom nhiệt hạch đều do Triều Tiên tự sản xuất…”, KCNA dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố.
Lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định đây là “thứ vũ khí nhiệt hạch có sức công phá cực lớn”, đồng thời “đặt ra nhiệm vụ cần phải hoàn thành trong việc nghiên cứu hạt nhân”. Tuy nhiên, KCNA không đề cập đến kế hoạch tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân mới.
Chấn động mạnh ở Triều Tiên, nghi do thử hạt nhân - ảnh 1

tin liên quan

Triều Tiên tuyên bố phát triển thành công bom nhiệt hạch
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 3.9 loan tin Bình Nhưỡng đã phát triển thành công bom nhiệt hạch với “sức công phá cực lớn” và có thể được lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.
Hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên đã phát triển thành công đầu đạn hạt nhân cho ICBM hay bom nhiệt hạch mới. Hồi năm 2016, Triều Tiên từng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Căng thẳng trong khu vực leo thang kể từ khi Bình Nhưỡng phóng thử thành công 2 ICBM hồi tháng 7.2017 với tầm bắn 10.000 km có thể vươn tới Mỹ.
Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh quốc gia còn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố "không thể chấp nhận" nếu Triều Tiên thử hạt nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc

Duc

Triều tiên là nước duy nhất dám đối đầu toàn diện với Mỹ và không hề sợ Mỹ, buộc Mỹ phải kêu gọi đàm phán. Khen chê thì tùy suy nghĩ của từng người nhưng riêng khoản này thì tôi ngã mũ khám phục họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm