Nghiên cứu mới phát hiện gì về phản ứng sau khi tiêm liều 2 vắc xin Covid-19 của Moderna

2 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa phát hiện những người được tiêm liều thứ 2 của vắc xin Covid-19 do công ty Mỹ Moderna bào chế có các triệu chứng như sốt và đau đầu thường xuyên hơn. 
Một thanh niên ở Nhật được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna /// Reuters Một thanh niên ở Nhật được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna - Reuters
Một thanh niên ở Nhật được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna
Reuters
Nhóm nghiên cứu thuộc Bộ Y tế Nhật đã nghiên cứu các triệu chứng của khoảng 5.200 người thuộc Lực lượng phòng vệ sau khi họ được tiêm liều đầu tiên của vắc xin Covid-19 do Moderna bào chế và khoảng 1.000 người sau khi nhận tiêm liều thứ 2, theo Đài NHK ngày 24.7. Nhóm nghiên cứu cho hay trong 4 người được tiêm liều thứ 2 thì có 3 người phát sốt.
Kết quả cho thấy sau khi được tiêm liều thứ nhất, 4,7% trong số người nói trên bị sốt ở mức 37,5 độ C hoặc cao hơn vào hôm sau, trong khi 2,2% bị sốt trong 2 ngày sau. Sau khi được tiêm liều thứ hai, 75,7% bị sốt vào hôm sau, trong khi có 22,3% bị sốt trong 2 ngày sau.
Kết quả nghiên cứu còn cho thấy 20,9% cảm thấy mệt mỏi một ngày sau khi tiêm liều thứ nhất và 14,1% có cảm giác tương tự trong 2 ngày sau. Sau khi tiêm liều thứ hai, 84,7% cảm thấy mệt mỏi vào hôm sau và 47,6% có cảm giác tương tự trong 2 ngày sau.

Vắc xin ngừa Covid-19 dạng uống sắp thử nghiệm lâm sàng ở Israel

Cũng theo kết quả nghiên cứu, 11,7% có triệu chứng đau đầu trong ngày sau khi tiêm liều đầu tiên và 8,5% có triệu chứng tương tự trong 2 ngày sau. Sau khi được tiêm liều thứ hai, 63,8% bị nhức đầu vào hôm sau, trong khi 38,7% có triệu chứng tương tự trong 2 ngày sau. Nữ giới có khuynh hướng có các triệu chứng như trên thường hơn so với nam giới.
Dẫn đầu nghiên cứu nói trên là giáo sư Ito Suminobu tại trường y thuộc Đại học Juntendo (Nhật Bản). Ông Ito cho hay những phản ứng bất lợi sau khi tiêm vắc xin của Moderna thường giảm trong 3 ngày, nhưng sốt có thể lên tới 40 độ C. Giáo sư Ito cho hay ông muốn mọi người cân nhắc nghỉ làm việc hoặc không đi học 2 ngày, đặc biệt là sau khi được tiêm liều thứ 2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Nguyen

Vu Nguyen

Vợ và các con trai tôi, vợ chồng em trai tôi, 2 con của chú thiếm ấy và vợ chồng 2 cô em gái của tôi ( ở bang Maryland và Virginia ) đều tiêm đủ 2 liều Moderna, chẳng thấy phản ứng gì nghiêm trọng. Có chăng chỉ hơi đau và sưng chỗ tiêm, sốt nhẹ như bị cảm sau hai ba ngày là ổn hoàn toàn. Pfizer cũng có hiện tượng tương tự.
Binh Tran

Binh Tran

2 vợ chồng tôi chích Pfriser mũi 1, tôi chẳng có phản ứng gì ngoài tê tay chút xíu. Chồng tôi bị sốt nhẹ và mệt mất 1 ngày. Mũi 2 tôi cũng không dấu hiệu gì, còn chồng sốt nhẹ và mệt 2 ngày. Giờ thì khỏe re

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giới khoa học đang nỗ lực hồi sinh voi ma mút lông xoắn /// REUTERS

Voi ma mút sẽ lại lang thang ở Siberia?

Giới chức tại CH Sakha, thuộc vùng Siberia của Nga, đang thẩm định đề xuất của một công ty Mỹ về việc hồi sinh voi ma mút lông xoắn tại khu vực này trong tương lai.