Chôn vội xác nạn nhân của cơn bão Matthew ở Haiti. Dịch bệnh đang là nỗi ám ảnh lớn nhất khi cơn bão đã đi qua /// Reuters
Chôn vội xác nạn nhân của cơn bão Matthew ở Haiti. Dịch bệnh đang là nỗi ám ảnh lớn nhất khi cơn bão đã đi quaReuters
'Quái vật' Matthew đã 'nuốt chửng' hơn 300 người ở Haiti trước khi bắt đầu đổ vào bang Florida (Mỹ) sáng sớm hôm nay, 7.10. Đó là một trong những cơn bão mạnh nhất trong khu vực.
"Cơn bão này là một con quái vật. Tôi sẽ cầu nguyện cho sự an toàn của tất cả mọi người", thống đốc bang Florida, ông Rick Scott phát biểu ngay trước giờ bão tới.
Báo USA Today dẫn lời ông cảnh báo thêm: "Florida phải chuẩn bị cho một đòn trực tiếp. Cơn bão này có thể làm chết người". Mỹ đã "nâng cấp" Matthew lên cấp 4, tức mức bão nhiệt đới cao thứ nhì.
Ngay cả khi cơn bão còn chia kịp "chạm ngõ" Florida, mưa to gió lớn đã xảy ra ở nhiều nơi trong đêm 6.10. Chính quyền đã cảnh báo hơn 2 triệu người phải sơ tán. Ít nhất 60.000 hộ gia đình và doanh nghiệp đã bị mất điện.
Siêu bão Matthew làm hơn 300 người chết trước khi vào Mỹ - ảnh 1
Trước khi đổ bộ vào Florida, "quái vật" Matthew đã tàn phá dữ dội miền nam Haiti, một trong những đất nước nghèo nhất thế giới Reuters
Matthew là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất ở khu vực Caribbe trong vòng gần một thập niên qua, đã quét qua Bahamas, Haiti và Cuba trước khi đổ bộ vào Mỹ. Nhưng cho tới nay, Haiti - một trong những đất nước nghèo nhất thế giới - là nơi hứng chịu hậu quả nặng nề nhất.
Hãng thông tấn AFP dẫn lời thượng nghị sĩ Herve Fourcand ở miền nam Haiti cho biết số người chết đã lên đến hơn 300. Còn Reuters dẫn nguồn từ một quan chức Haiti không nêu tên đưa ra con số tử vong là 330 người. Trong khi đó, số người thiệt mạng được công bố hôm 6.10 chỉ là hơn 100.
Siêu bão Matthew làm hơn 300 người chết trước khi vào Mỹ - ảnh 2
Siêu bão Matthew làm hơn 300 người chết trước khi vào Mỹ - ảnh 3
Người dân Haitti vẫn phải sống trong những căn nhà còn giữ lại được một phần sau cơn bão khủng khiếp Reuters
Hầu hết nạn nhân sống ở các thị trấn, làng mạc ven vùng biển phía nam Haiti, trong đó nhiều người chết do cây đè, do trúng các vật thể nguy hiểm bị bão thổi bay hoặc do nước lũ dâng cao.
Hãng truyền thông BBC hôm 7.10 dẫn lời ông Jean Joseph, cư dân Les Cayes - một trong những khu vực bị cơn bão tàn phá dữ dội nhất - kể trong thảng thốt: "Đang có rất nhiều người đi lang thang. Họ không còn nhà nữa...Tôi không biết họ đi đâu ".
Siêu bão Matthew làm hơn 300 người chết trước khi vào Mỹ - ảnh 4
Còn đây là cảnh trên đường phố Nassau,Bahamas - một đảo quốc cũng bị Matthew quét qua nhưng may mắn thiệt hại nhẹ hơn Haiti Reuters
 Siêu bão Matthew làm hơn 300 người chết trước khi vào Mỹ - ảnh 5
Tàu đổ bộ hải quân Mỹ USS Iwo Jima được điều động đến Florida để hỗ trợ cứu hộ thiệt hại do bão Matthew gây ra, ngày 5.10.2016 Hải quân Mỹ
Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Điều phối công tác nhân đạo ước tính hiện có 350.000 người ở Haiti cần được giúp đỡ sau cơn bão. Dịch bệnh đang là nỗi ám ảnh lớn nhất, có thể làm con số thương vong còn tăng cao sau khi cơn bão đã đi qua.
Siêu bão Matthew làm hơn 300 người chết trước khi vào Mỹ - ảnh 6

Kiều Oanh

Bình luận