Singapore phạt Grab và Uber 222 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Nhà chức trách Singapore ngày 24.9 xử phạt Grab và Uber 13 triệu SGD (222 tỉ đồng) vì vi phạm luật cạnh tranh liên quan vụ sáp nhập hồi đầu năm.
Văn phòng Uber và Grab tại Singapore /// Reuters Văn phòng Uber và Grab tại Singapore - Reuters
Văn phòng Uber và Grab tại Singapore
Reuters
Hồi tháng 3, Uber bán toàn bộ hoạt động kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á cho đối thủ Grab để đổi lấy 27,5% cổ phần của Grab. Thương vụ bị điều tra ngay sau đó với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.
Theo đài Channel New Asia, Ủy ban người tiêu dùng và cạnh tranh Singapore (CCCS) sau quá trình điều tra kết luận rằng vụ sáp nhập đã làm giảm đáng kể tính cạnh tranh trong thị trường dịch vụ gọi xe bằng ứng dụng công nghệ ở Singapore.
Ngay sau vụ sáp nhập, Grab tăng chi phí cho mỗi chuyến đi lên 10-15%, giảm điểm thưởng của khách hàng xuống và giảm tần suất các chương trình tăng điểm thưởng cho tài xế.
CCCS cho hay Grab hiện nắm giữ 80% thị trường và có sức ảnh hưởng sâu rộng khiến cho các đối thủ tiềm năng khó có thể mở rộng quy mô.
Bên cạnh mức phạt 13 triệu SGD, CCCS còn đưa ra nhiều biện pháp yêu cầu phải giảm chi phí các chuyến xe và tăng thêm đối thủ cạnh tranh với Grab, áp dụng lại giá cũ, cho phép tài xế Grab có thể sử dụng các ứng dụng gọi xe khác.
Uber cho rằng quyết định của CCCS dựa trên định nghĩa chưa đầy đủ về thị trường và mô tả sai bản chất của ngành dịch vụ gọi xe. Hãng này cho biết đang cân nhắc kháng cáo.
Trong khi đó, Grab nhấn mạnh thực hiện thương vụ trên tuân theo quyền hợp pháp và cương quyết phủ nhận vi phạm luật cạnh tranh.
[VIDEO] Toàn cảnh điều tra vụ sáp nhập Grab - Uber

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm