Singapore phạt tù người Việt vì mua dầu lấy trộm

0 Thanh Niên Online
Tòa án Singapore vừa tuyên án bị cáo người Việt hơn 5 năm tù liên quan đến vụ lấy trộm dầu lớn nhất nước này cách đây 3 năm.
Ông Doan Xuan Than (trái) bị bắt hồi tháng 1.2018 /// Ảnh chụp màn hình The Straits Times Ông Doan Xuan Than (trái) bị bắt hồi tháng 1.2018 - Ảnh chụp màn hình The Straits Times
Ông Doan Xuan Than (trái) bị bắt hồi tháng 1.2018
Ảnh chụp màn hình The Straits Times
Theo tờ The Straits Times, tòa tuyên án ông Doan Xuan Than (47 tuổi, người Việt) 5 năm 6 tháng tù vì liên quan đến vụ lấy trộm dầu của hãng Shell (Anh).
Ông Doan là thuyền trưởng tàu dầu Prime Sun, đã đến nhà máy lọc dầu của Shell ở đảo Pulau Bukom (Singapore) để mua dầu, bao gồm cả dầu hợp pháp lẫn dầu do nhân viên nhà máy lấy trộm.
Hai nhân viên người Singapore của Shell gồm Koh Choon Wei và Muzaffar Ali Khan Muhamad Akram đã lấy trộm dầu của công ty để bán cho ông Doan.
Việc mua bán diễn ra từ tháng 5.2016 cho đến khi ông Doan bị bắt vào tháng 1.2018 và tổng số dầu được giao dịch là hơn 5,7 triệu USD (132 tỉ đồng).
Số lợi nhuận từ việc bán dầu được chia chác giữa ông Doan và người chủ công ty ông từng làm, người đóng vai trò mách nước và thanh toán tiền trong hoạt động trái phép này. Riêng ông Doan khai nhận đã kiếm được 70.000 - 90.000 USD (1,6 - 2 tỉ đồng) sau các thương vụ.
Theo The Straits Times, ông Doan chỉ là một trong số những người bị bắt liên quan đến nhiều vụ mua bán dầu lấy trộm từ nhà máy của Shell từ năm 2014. Tổng cộng 340.000 tấn dầu đã bị nhân viên nhà máy lấy trộm để bán cho những tàu mua dầu như ông Doan.
Hồi tháng 7, một người Việt nữa liên quan trong đường dây này tên Dang Van Hanh (38 tuổi) bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, 11 cựu nhân viên của Shell có liên quan đang chờ bị xét xử.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Putin (phải) và tân Thủ tướng Mishustin trong phiên họp nội các mới  /// Reuters

Nga công bố nội các mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua danh sách các thành viên chính phủ mới với phần lớn các bộ trưởng quan trọng đều được giữ lại.