Singapore sẽ mua F-35 để thay thế chiến đấu cơ F-16

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Singapore hôm nay 18.1 nhấn mạnh chiến đấu cơ tàng hình F-35 “phù hợp nhất” cho vai trò máy bay chiến đấu thế hệ mới của nước này.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35B của Mỹ /// Reuters Chiến đấu cơ tàng hình F-35B của Mỹ - Reuters
Chiến đấu cơ tàng hình F-35B của Mỹ
Reuters
Trước mắt, Không quân Singapore (RSAF) sẽ thảo luận với phía Mỹ về việc mua “số lượng nhỏ” F-35 để đánh giá các khả năng của chiến đấu cơ này, theo tờ The Straits Times.
Trong thông báo hôm nay 18.1, Bộ Quốc phòng Singapore cho hay RSAF và Cơ quan Công nghệ và khoa học quốc phòng vừa hoàn tất các đánh giá kỹ thuật để hướng đến chọn F-35 thay thế chiến đấu cơ F-6 “đang lão hóa” của lực lượng này. RSAF hiện sở hữu 60 chiếc F-16.
“Tuy nhiên, bản đánh giá kỹ thuật cũng kết luận RSAF trước mắt nên mua một số lượng nhỏ F-35 để có sự đánh giá đầy đủ hơn về khả năng và sự phù hợp của loại chiến đấu cơ này trước khi quyết định về một phi đội đầy đủ”, thông báo viết. Trong giai đoạn kết tiếp, Bộ Quốc phòng Singapore sẽ thảo luận chi tiết với các bên liên quan ở Mỹ.
Trên Facebook cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen viết các cuộc đàm phán với phía Mỹ về F-35 có thể kéo dài từ 9-12 tháng trước khi quyết định được đưa ra.
Hiện không có thông tin chi tiết về con số chính xác hoặc phiên bản của F-35 mà Singapore muốn mua. F-35 có 3 phiên bản: F-35A dành cho không quân, F-35B dành cho thủy quân lục chiến và F-35C dành cho hải quân.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Trump tiếp Phó thủ tướng Lưu Hạc hồi cuối tháng 1 /// Reuters

Mỹ sẵn sàng hoãn tăng thuế với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố sẵn sàng dời hạn chót để tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thêm 60 ngày nữa nếu 2 bên “sắp đạt được thỏa thuận thương mại đích thực”, theo Reuters.