Sóng gió Điện Élysée

0 Thanh Niên
Tổng thống Macron đối mặt với thách thức chính trị lớn nhất kể từ khi nhậm chức năm 2017.
Ông Alexandre Benalla theo sát bảo vệ Tổng thống Emmanuel Macron /// Reuters Ông Alexandre Benalla theo sát bảo vệ Tổng thống Emmanuel Macron - Reuters
Ông Alexandre Benalla theo sát bảo vệ Tổng thống Emmanuel Macron
Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ông là người duy nhất chịu trách nhiệm về vụ cận vệ Alexandre Benalla hành hung người biểu tình. “Nếu tìm kiếm người chịu trách nhiệm thì người đó chính là tôi và chỉ có tôi mà thôi”, AFP dẫn lời Tổng thống Macron phát biểu trước các nghị sĩ thuộc đảng LREM của ông.
Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo lên tiếng kể từ khi tờ Le Monde công bố đoạn phim ghi hình Benalla mặc cảnh phục đánh đập người biểu tình trong cuộc tuần hành nhân ngày Quốc tế lao động 1.5 tại Paris. Tuy nhiên, ông Macron từ chối xin lỗi vì không lập tức sa thải Benalla sau khi vụ việc bị phanh phui. Dư luận Pháp tỏ ra bất bình trước hình thức xử phạt ban đầu của Điện Élysée khi người này chỉ bị đình chỉ công tác 15 ngày. Phe đối lập liên tục cáo buộc Điện Elysee cố tình bao che, thậm chí đòi bỏ phiếu bất tín nhiệm nhằm vào chính phủ. Quốc hội Pháp cũng quyết định lập ủy ban điều tra vụ bê bối. Hiện Benalla bị tạm giam và có thể bị khởi tố về nhiều tội danh.
Tuy nhiên, phe đối lập hôm qua tiếp tục chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Macron là “mang tính thách thức”. “Ông ấy đáng lẽ phải nói chuyện với người dân chứ không phải với người của phe mình trước”, thượng nghị sĩ Bruno Retailleau nói. Đây được cho là thách thức chính trị lớn nhất đối với Tổng thống Macron kể từ khi nhậm chức năm 2017. Kết quả thăm dò dư luận cho thấy 80% những người được hỏi “bị sốc” trước vụ việc.
[VIDEO] Tổng thống Macron phải sa thải vệ sĩ hành hung người biểu tình

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm