Sri Lanka cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm, nhưng cấm hoạt động quân sự

2 Thanh Niên Online

Sri Lanka sẽ chuyển bộ tư lệnh hải quân miền nam đến cảng biển chiến lược đang thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc, đồng thời không cho đối tác sử dụng nơi này cho mục đích quân sự.

Cảng Hambantota  /// Reuters Cảng Hambantota - Reuters
Cảng Hambantota
Reuters
Văn phòng thủ tướng Sri Lanka thông báo hải quân nước này chuẩn bị chuyển Bộ Tư lệnh miền nam đến cảng Hambantota, cảng nước sâu đã cho Trung Quốc thuê 99 năm với giá 1,12 tỉ USD.
“Không cần phải lo sợ về vấn đề an ninh vì cảng này sẽ thuộc quyền kiểm soát của hải quân Sri Lanka”, AFP dẫn thông báo cho biết. Ngoài ra, chính phủ cũng thông báo với phía Trung Quốc về việc không được phép sử dụng nơi này cho các mục đích quân sự.
Sri Lanka đang nợ Trung Quốc nhiều tỉ USD dưới thời chính quyền Tổng thống Mahinda Rajapakse (2005-2015) cho hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng, bao gồm cảng chiến lược Hambantota nằm ở mũi phía nam đảo quốc.
Tuy nhiên, lâm vào tình thế không thể trả nợ, Sri Lanka hồi năm ngoái đồng ý cho đối tác thuê cảng trong 99 năm, gây ra nhiều lo ngại về mặt chiến lược cả trong và ngoài nước.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bin ông

Bin ông

Cấm sử dụng cho các mục đích quân sự...! Có cấm được không?
vodka

vodka

Được.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các chuyên gia đang nghĩ ra phương pháp mới để điều trị chứng trầm cảm /// ShutterStock

Tâm trạng và vi khuẩn ruột

Các vi sinh vật trong ruột người có thể tác động đến tinh thần của chúng ta, theo kết quả cuộc nghiên cứu mới nhằm khám phá sự liên hệ giữa trạng thái tâm lý với vi khuẩn ruột.