Sự chuyển hướng của Nhà Trắng

0 Thanh Niên
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là thành viên mới nhất trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ra đi vì bất đồng với chủ nhân Nhà Trắng.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Reuters
Không ai có thể phủ nhận một Tổng thống Mỹ nên có các thành viên nội các mang cùng tầm nhìn, đặc biệt trong các vấn đề toàn cầu. Thế nhưng với trường hợp Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis thì từ đầu đã thể hiện không cùng quan điểm với Tổng thống Donald Trump. Vì thế, việc ông Mattis tuyên bố từ chức tuần qua không có gì quá khó hiểu.

Chủ nhân Nhà Trắng và chủ nhân Lầu Năm Góc trái ngược suy nghĩ trong nhiều vấn đề về an ninh quốc gia như thỏa thuận hạt nhân Iran, đưa quân đội Mỹ đến biên giới với Mexico, chính sách đối với các đồng minh ở NATO… Và “giọt nước tràn ly” là việc Tổng thống Trump quyết định rút quân khỏi Syria, nơi mà ông Mattis tin rằng cần duy trì quân đội để đảm bảo an ninh khu vực, đối trọng với Iran và Nga, thậm chí với cả Thổ Nhĩ Kỳ. Ngược lại, Tổng thống Trump dường như an tâm rằng mục tiêu quan trọng nhất để đồn trú quân tại đây là tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thì đã hoàn thành.
Vì thế, Bộ trưởng Mattis hiểu đã đến lúc thoái lui. Vấn đề sắp tới là ai thay thế ông. Rõ ràng, Tổng thống Trump đang theo đuổi một chính sách an ninh quốc gia theo kiểu thực tế hơn, tránh xa những thách thức cũ tại Trung Đông, chuyển hướng sang các vấn đề hệ trọng như với Nga, Trung Quốc. Người kế nhiệm Bộ trưởng Mattis phải đáp ứng quan điểm như vậy.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý /// Chụp màn hình CNN

Thị trấn Ý bán nhà 1 euro

Chính quyền thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý, đang rao bán nhiều căn nhà với giá chỉ 1 euro (26.300 đồng), theo CNN.