Sứ mệnh ngoại giao của Nhật Bản

1 Thanh Niên
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 20.12 đã đến Tokyo, bắt đầu chuyến công du 2 ngày tại Nhật Bản.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani duyệt đội danh dự  /// Reuters Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani duyệt đội danh dự - Reuters
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani duyệt đội danh dự
Reuters
Ông Rouhani trở thành lãnh đạo Iran đầu tiên thăm Nhật trong gần 2 thập niên qua. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang.
Washington đã tái áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt Tehran vào năm 2018, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế ký năm 2015 với Iran cùng một số nước khác. Washington còn yêu cầu các nước chấm dứt mua dầu thô Iran nếu không sẽ bị trừng phạt. Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang khi Washington hồi tháng 6 tăng cường lực lượng quân sự bao gồm nhóm tác chiến tàu sân bay cùng máy bay ném bom ở Trung Đông, với cáo buộc Iran sắp tấn công. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ mọi cáo buộc.
Trong khi đó, vốn là đồng minh của Mỹ song cũng có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Iran, Nhật được cho là có thể đóng vai trò trung gian hòa giải căng thẳng Tehran - Washington và thúc đẩy hai bên nối lại đàm phán hạt nhân. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã có chuyến thăm Iran hồi tháng 6 với sứ mệnh thúc đẩy đối thoại Mỹ - Iran. Lúc đó, ông Abe cũng là thủ tướng Nhật đầu tiên đến Iran kể từ năm 1978. Tuy nhiên, chuyến công du đó không đem lại kết quả như ý.
Thủ tướng Abe hồi tuần trước cho biết Nhật đã thu xếp chuyến thăm của Tổng thống Rouhani vì muốn giúp phá vỡ thế bế tắc liên quan đến thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Ông Abe cũng nhấn mạnh sẽ cố gắng “hết sức có thể để xoa dịu căng thẳng” ở Trung Đông.

[VIDEO] Iran tiếp tục rời xa thỏa thuận hạt nhân

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Zeus

Zeus

Mỹ rút khỏi JCPOA, còn lại 5 cường quốc hàng đầu thế giới cũng không thể cứu vãn, không thể giúp iran phát triển kinh tế, không thể đáp ứng những yêu sách về kinh tế của Iran theo những điều khoản của JCPOA, trái lại 5 cường quốc ấy buộc phải tuân thủ lệnh trừng phạt từ địa ngục của mỹ áp đặt lên iran. Vậy mà hết TT Putin cho đến chủ tịch Tập Cận Bình đều khẳng định một thế giới đơn cực đã là quá khứ, bây giờ là thời đại của thế giới đa cực, vậy những cực khác hãy cứu JCPOA và iran khỏi cơn bĩ cực! Để đến bây giờ tt iran Rouhani chạy đôn chạy đáo tìm cách thoát khỏi lệnh trừng phạt của mỹ,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm